Cựu đội trưởng chống buôn lậu bị cáo buộc nhận hối lộ nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án

(PLO)- Được nói lời sau cùng, bị cáo Ngô Văn Thụy xin lỗi lãnh đạo Tổng cục Hải quan và anh em vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục xét xử sơ thẩm Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) và 73 bị cáo trong đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam.

HĐXX tiếp tục phần tranh tụng đối với bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ TP.HCM, cựu đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan) để làm rõ về hành vi nhận hối lộ.

Theo VKS, bị cáo Thụy có hành vi nhận tiền của Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) để không bắt giữ các tàu Nhật Minh của Hữu vận chuyển xăng nhập lậu vào khu vực nhà yến của Tứ (tỉnh Vĩnh Long) với số tiền hơn 830 triệu đồng. Bị cáo Thụy phải chịu trách nhiệm về hành vi nhận hối lộ với tình tiết tăng nặng là phạm tội từ hai lần trở lên.

Bị cáo Ngô Văn Thụy tại tòa. Ảnh: VH.

Bị cáo Ngô Văn Thụy tại tòa. Ảnh: VH.

Do đó, cần có hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Thụy mức án 15-16 năm tù.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng tội danh nhận hối lộ mà VKS truy tố đối với bị cáo Thụy là có căn cứ pháp luật. Tuy nhiên, cần xem xét về tính chất, mức độ, hành vi phạm tội đối với bị cáo để xem xét mức án nhẹ dưới khung hình phạt so với đề nghị của VKS.

Cũng theo luật sư, hành vi phạm tội của bị cáo Thụy diễn ra trong thời gian, bối cảnh đặc biệt. Ngay từ đầu, khi các bị cáo Hữu và Tứ đem tiền đến nói biếu quà tết thì Thụy đã kiên quyết từ chối. Tuy nhiên, các bị cáo đã lén bỏ lại tiền rồi ra về mà bị cáo Thụy không biết.

Đồng thời, luật sư cho rằng bị cáo Thụy đã xuống Cần Thơ, đã đi kiểm tra nhưng bất thành đành đưa quân về TP.HCM để ra tết đi truy quét tội phạm buôn lậu tiếp. Hành động này là do khách quan từ phía nguồn tin báo, không phải do bị cáo nhận tiền từ Nguyễn Hữu Tứ và Phan Thanh Hữu nên mới về.

Luật sư mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thụy dưới khung hình phạt vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Trong đó, bị cáo Thụy từng có công lớn trong đại án bắt xăng lậu tại Bình Thuận.

Ngoài ra, theo luật sư, bị cáo Thụy cũng đã nộp lại số tiền gần 740 triệu đồng tiền nhận hối lộ; quá trình công tác được tặng huân chương chiến công hạng ba, nhiều giấy khen, bằng khen các cấp; khai báo thành khẩn từ giai đoạn điều tra đến xét hỏi…

Đối đáp lại luật sư, VKS không tranh luận về tội danh nhưng xét về bối cảnh phạm tội của bị cáo đã thể hiện bị cáo ý thức được việc nhận hối lộ. Cụ thể như: bị cáo đã cho Tứ số điện thoại để liên lạc; sau khi nhận tiền hối lộ thì bị cáo đã cho rút quân, không bắt tàu buôn lậu xăng của Hữu và Tứ nữa; bị cáo biết tiền hối lộ các bị cáo khác để lại nhưng vẫn nhận tiền, không trả lại.

Riêng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, VKS đã ghi nhận và đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo theo quy định pháp luật.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Thụy nói rằng 40 năm công tác để xảy ra vụ án này rất áy náy. "Bị cáo xin lỗi lãnh đạo Tổng cục Hải quan và anh em vì hành vi của mình làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Từ giờ đến cuối đời, bị cáo không có thời gian để khắc phục, mong HĐXX cho mức án nhẹ nhất có thế để sớm về với gia đình" - bị cáo nói.

Nói lời sau cùng, đa số các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được về với gia đình, xã hội.

Tòa nghị án kéo dài, dự kiến ngày 5-12 sẽ tuyên án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm