Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM bị cáo buộc chủ mưu gây thiệt hại 14,2 tỉ đồng

(PLO)- Ông Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM) bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, TAND TP.HCM xét xử vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm.

Luật sư đề nghị triệu tập người tố cáo

HĐXX sau khi hội ý cho biết sẽ tiếp tục đánh giá các kiến nghị của luật sư về việc triệu tập các giám định viên trong quá trình xét xử và xem xét. Phiên tòa vẫn được tiếp tục, không có căn cứ để hoãn như đề nghị.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Nguyễn Minh Khải. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, VKS thống nhất việc xác định của HĐXX trong quyết định xét xử. Cụ thể, BV Mắt TP.HCM là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan.

Trong khi đó, cáo trạng nêu cơ quan điều tra (CQĐT) xác định 14.800 bệnh nhân là bị hại. Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám chữa bệnh, những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

CQĐT đã làm việc với 11.161 bị hại thì có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít nên đề nghị sung công quỹ; 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại. Hiện còn 3.637 bị hại, CQĐT đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay chưa ai trình báo.

Theo đại diện VKS, thẩm quyền xác định bị hại là thuộc về HĐXX. Người liên quan nếu muốn triệu tập thì xem xét trong quá trình xét hỏi.

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án đã có đơn đề nghị HĐXX triệu tập thêm người tham gia phiên tòa và công khai chứng cứ tại phiên xét xử. Theo đó, “dữ liệu âm thanh” do ông Bùi Văn Dũng (người tố cáo) cung cấp có nguồn gốc không rõ ràng, không liên quan đến vụ án nhưng được sử dụng là chứng cứ buộc tội bị cáo. Vì vậy, cần thiết triệu tập ông Dũng và giám định viên trực tiếp thực hiện giám định này tham gia phiên tòa… Một luật sư khác cũng đề nghị xác định lại bị hại của vụ án.

Theo tòa, vấn đề triệu tập hồ sơ đã đầy đủ, kết quả giám định đã được làm rõ, quá trình xét xử nếu cần thiết sẽ triệu tập sau. Việc xác định tư cách tố tụng trong quyết định xét xử phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, HĐXX quyết định không chấp nhận kiến nghị của các luật sư.

Theo cáo buộc, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”, từ đó sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng

Vụ án này, ông Nguyễn Minh Khải và bảy đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 222 BLHS (khung hình phạt 10-20 năm tù).

Các đồng phạm gồm: Phí Duy Tiến, Nguyễn Trí Dũng, Võ Thị Chinh Nga (cùng là cựu phó giám đốc); Phan Thị Bích Hạnh (cựu trưởng Phòng tài chính kế toán), Nguyễn Đỗ Nguyên (cựu trưởng Khoa tổng hợp), Lương Ngọc Tuấn (cựu phó trưởng Khoa khám mắt), Nguyễn Quốc Toản (cựu trưởng Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức).

Cáo trạng xác định bị cáo Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo, định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh hơn 14,2 tỉ đồng.

Hồ sơ thể hiện BV Mắt TP.HCM trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Năm 2018, BV tổ chức thực hiện gói thầu để mua sắm hơn 53.000 thủy tinh thể nhân tạo. Để thực hiện gói thầu, ngày 19-1-2018, ông Khải chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu có tổng vốn đầu tư 184 tỉ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, quỹ bảo hiểm y tế…

Đồng thời, ông Khải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc. Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”. Từ đó, ông sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các bị cáo còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Cáo trạng xác định ông Khải và các đồng phạm đã vi phạm hàng loạt nguyên tắc về đấu thầu nên khi ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.

Phiên xử dự kiến kết thúc vào ngày 2-12.

Người bệnh phải thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỉ đồng

Toàn bộ 14.800 thủy tinh thể đã được BV Mắt TP.HCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá BV Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu. Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỉ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỉ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm