Cựu giảng viên dọa giết hiệu trưởng bị phạt 12 tháng tù

Sau 1 ngày nghị án, ngày 30-11, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tuyên phạt Trần Tuấn Kiệt (cựu giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ) một năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng ông Kiệt cùng làm tại Trường CĐ Cần Thơ. Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ. Vợ Kiệt được quy hoạch đào tạo học thạc sĩ nhưng năm đó không có lớp được mở. Đến năm 2016, vợ Kiệt tiếp tục đăng ký học thạc sĩ nhưng trường không đồng ý.

Cựu giảng viên dọa giết hiệu trưởng bị phạt 12 tháng tù ảnh 1
Bị cáo Trần Tuấn Kiệt tại tòa

Ngày 18-9-2016, ông Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường và khẳng định việc bổ nhiệm không đúng quy trình. Ông Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu. Ngoài ra, ông Kiệt còn có lời lẽ đe dọa đối với Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, nhiều lần công khai dọa giết ông Liêm…

Cáo trạng quy kết hành vi của ông Kiệt đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường CĐ Cần Thơ cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Liêm, xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo Kiệt đều kêu oan cho rằng mình không phạm tội. 

Tuy nhiên VKSND vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị tòa tuyên phạt Kiệt mức án từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

Tòa nhận định, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra, VKS đã thực hiện đúng quy định, đúng với Bộ Luật tố tụng hình sự.

Đối với lời trình bày của ông Tâm (phó Hiệu trưởng) cho rằng ông có đơn tố cáo Kiệt, cho rằng bị cáo đã xâm phạm quyền và lợi ích của ông, đề nghị đưa ông vào tố tụng với tư cách người bị hại.

HĐXX xét thấy trong quá trình điều tra bị cáo có hành vi nhưng chưa gây thiệt hại đến lợi ích của ông Tâm nên tòa không đưa ông Tâm tham gia tố tụng với tư cách bị hại. Hơn nữa cáo trạng của VKS chỉ truy tố bị cáo xâm phạm đến quyền và lợi ích của trường và cá nhân ông Liêm. 

Đối với ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo về việc yêu cầu tiến hành giám định đối với chứng cứ hồ sơ, tòa cho rằng vụ án này không thuộc trường hợp phải bắt buộc giám định theo quy định của Bộ luật Tố Tụng hình sự.
Hơn nữa các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ và thu thập được trên mạng xã hội facebook  bị cáo Kiệt đã thừa nhận tài khoản facebook là của bị cáo và thừa nhận có đăng tải các tài liệu được thu thập trong hồ sơ. Do đó HĐXX xét thấy không cần thiết phải giám định.
HĐXX cho rằng, từ tháng 9-2016 bị cáo đã nhiều lần đăng tải thông tin của trường (các quyết định công tác tổ chức) lên mạng xã hội và cơ quan truyền thông khi chưa có sự thống nhất của trường, hậu quả gây ảnh hưởng đến uy tín của trường. Hành vi của bị cáo là vi phạm Hiến pháp năm 2013 về việc tự do ngôn luận. Có thể thấy mục đích của bị cáo đưa các thông tin của trường lên mạng xã hội là vì mục đích cá nhân không vì mục đích xây dựng tập thể. Nếu bị cáo cho rằng trường vi phạm thì bị cáo nên chọn hình thức khác khiếu nại.
Việc bị cáo có lời lẽ đe dọa ông Liêm đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ông Liêm, gây hoang mang trong nội bộ nhà trường, trường phải tăng cường bảo vệ xung quanh, các buổi làm việc có ông Liêm và các cuộc họp lãnh đạo trường cũng hạn chế. 

Những hành vi này của bị cáo đã cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên xét bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, hơn nữa Trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo mắc bệnh về tinh thần dẫn đến hạn chế về nhận thức hành vi nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Cạnh đó dù tại tòa bị cáo không thống nhất với tội danh cáo trạng truy tố, nhưng bị cáo đã trả lời tất cả các câu hỏi của HĐXX nên được xem là bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo và được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Do đó Tòa đã tuyên phạt bị cáo Kiệt mức án trên. 

Trao đổi với phóng viên bị cáo Kiệt cho biết không đồng ý với bản án của tòa và sẽ kháng cáo lên tòa cấp trên để kêu oan.