Cứu sống nạn nhân có quả thận rơi vào ổ bụng

Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) vừa cứu sống trường hợp hy hữu: Quả thận nạn nhân rơi vào ổ bụng do tai nạn giao thông. Tối 31-3, bác sĩ (BS) Phan Văn Huyên, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết thông tin trên.

Trước đó, BV này tiếp nhận ông TTH (57 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai) trong tình trạng nguy kịch do sốc mất máu, tim đập yếu, huyết áp không đo được… Chưa hết, ông H. còn bị vỡ tụy, vỡ lách, vỡ khung chậu và gãy nhiều xương ở đùi, sườn trái.

Do ông H. không có người nhà đi cùng nên lãnh đạo BV quyết định ký giấy phẫu thuật cấp cứu khẩn.

Các BS nhanh chóng mở ổ bụng và phát hiện tụy ông H. dập nát phần đuôi. Điều này khiến dịch tụy tràn vào ổ bụng nên các BS khâu lại để dịch không chảy ra ngoài, gây ảnh hưởng các tạng xung quanh.

Các BS còn phát hiện ổ bụng ông H. có một quả thận trái do va chạm mạnh nên quả thận đứt khỏi đài thận và rớt vào ổ bụng. Tuy nhiên nhờ ống dẫn nước tiểu còn nguyên nên các BS đưa thận về vị trí cũ và khâu lại.

Ca phẫu thuật thành công sau ba giờ căng thẳng. Ông H. được truyền 16 đơn vị máu.

“Hiện sức khỏe ông H. dần ổn định. Tuần sau, BV tiếp tục phẫu thuật kết hợp những phần xương bị gãy của ông H.", BS Huyên cho biết thêm.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.