Cứu sống phụ nữ bị động kinh té ao rất nguy kịch

Ngày 05-8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ nơi đây cứu sống một bệnh nhân động kinh ngạt nước suy hô hấp rất nguy kịch.

Bệnh nhân là chị NTDT (33 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) bị bệnh động kinh từ năm 4 tuổi. Ngày 26-7, chị T. bất ngờ lên cơn co giật và ngã xuống ao nước bẩn. Khi được người nhà phát hiện cứu vớt bệnh nhân đã hôn mê, tím tái, miệng mũi nhiều bùn đấ và được đưa đến bệnh viện địa phương.

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng suy hô hấp nặng, huyết áp thấp được xử trí đặt ống thở, sử dụng vận mạch và được chỉ định thở máy bảo vệ phổi. Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi hít -suy hô hấp cấp nguy kịch - hôn mê sau ngưng tim/bệnh nhân ngạt nước, tình trạng rất nguy kịch.

Ba lần nội soi khí phế quản bác sĩ phát hiện bệnh nhân viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đờm có lẫn bùn đen, đất sình, rửa sạch lấy dịch cấy – kháng sinh đồ. Bệnh nhân được điều trị viêm phổi bằng kháng sinh phổ rộng đến ngày 31-7 thì ngưng máy thở và rút nội khí quản.

Cứu sống phụ nữ bị động kinh té ao rất nguy kịch ảnh 1

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đã ngưng thở oxy, tiếp tục điều trị và theo dõi. Ảnh: HD

Theo các bác sĩ, đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào và có tỉ lệ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc cấp cứu chưa đúng quy cách. Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ là đưa nạn nhân ra khỏi môi trường nước và tiến hành sơ cứu thổi ngạt ngay khi vớt lên khỏi mặt nước hoặc thổi ngạt, ấn tim ngay nếu có biểu hiện ngưng tim ngưng thở và hồi sức cấp cứu liên tục (trên đường vận chuyển) khi nạn nhân thở lại. Người sơ cứu cần tránh dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân.

Còn đối với trẻ uống nhiều nước, nước sẽ vào phổi và bụng nhiều đồng thời gây hạ thân nhiệt nhiều. Vì vậy không nên hơ lửa vì làm thế sẽ gây phỏng, có thể gây dãn mạch, hạ huyết áp, tim nhanh và ngưng tim.

Đối với người bị động kinh thì tránh điều khiển phương tiện giao thông, vận hành  máy móc, đứng gần ao, hồ, di chuyển trên cao so với mặt đất…