Vụ 3 người chết trong hố cát: Tòa đề nghị làm rõ thêm 2 người

Ngày 17-4, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Trần Văn Tâm (51 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) bảy năm tù về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX nhận định bị cáo thuê Trương Văn Tho bơm cát lên san lấp mặt bằng. Bị cáo không cho rào chắn khu vực bơm cát, không tuân thủ quy định về an toàn xây dựng gây hậu quả làm chết ba người…

Án sơ thẩm quy kết bị cáo là có căn cứ, mức án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo là ở mức khởi điểm của khung hình phạt, do đó không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Vụ 3 người chết trong hố cát: Tòa đề nghị làm rõ thêm 2 người ảnh 1
Bị cáo Trần Văn Tâm tại tòa ngày 17-4. Ảnh: NHẪN NAM

Ngoài ra, tòa cũng cho rằng bản án phúc thẩm lần đầu (năm 2012) có nhận định đáng lẽ xử lý thêm hai người nhưng điều tra lại không đưa hai người này vào.

Từ đó, tòa phúc thẩm tiếp tục kiến nghị CQĐT Công an TP Cần Thơ tiếp tục làm rõ hành vi của Trương Văn Tho và Nguyễn Hoàng Trình để tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, tòa cũng giải thích cho bị cáo biết lẽ ra nếu bị cáo bị bắt từ năm 2012 thì khi đưa ra xét xử áp dụng quy định pháp luật thời điểm đó, khung hình phạt đối với tội danh của bị cáo phải12-20 năm. Do bị cáo trốn truy nã, bị xét xử theo luật mới là đã có lợi cho bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty cổ phần Chế biến thủy hải sản HT do ông NVP làm giám đốc có phần đất diện tích 3.000 m2 ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Do có nhu cầu san lấp mặt bằng, ông P. nhờ người khác tìm người để bơm cát khu đất trên.

Người được ông P. nhờ đã thỏa thuận được với một người khác phát quang cỏ dại, đắp bờ bao xung quanh khu đất và thỏa thuận với ông Hứa Hoàng Trình về việc bơm cát san lấp mặt bằng khu đất. Sau khi thỏa thuận với hai người xong thì ông này báo lại với ông P. và ông P. đồng ý thỏa thuận.

Vụ 3 người chết trong hố cát: Tòa đề nghị làm rõ thêm 2 người ảnh 2
Bị cáo Tâm nghe tòa phúc thẩm tuyên án ngày 17-4. Ảnh: NHẪN NAM

Trong quá trình thực hiện công việc, do không có phương tiện bơm cát nên ông Trình tiếp tục thỏa thuận với Trần Văn Tâm. Theo đó, ông Trình ứng vốn còn Tâm trực tiếp việc chuẩn bị máy móc, phương tiện, thuê mướn nhân công, bơm cát san lấp mặt bằng.

Hình thức chia lợi nhuận là ông Trình được bốn phần, Tâm được sáu phần sau khi đã trừ đi các khoản chi phí. Sau đó, Tâm thuê Trương Văn Tho, Nguyễn Văn Duyên, Trần Văn Hiệp tự phân công nhiệm vụ với nhau. Trong đó, Tho phụ trách ở phần đầu ống cát ra và phả cát mặt bằng san lấp. Duyên, Hiệp phụ trách phần máy bơm cát và cho máy hút cát bơm lên.

Chiều 3-4-2011, các em Nguyễn Văn Đạt (SN 2000), Nguyễn Hoàng Thái (SN 2002), Nguyễn Đình Huy (SN 2001) và Ngô Phước Toản (SN 2001) đi vào các hố cát trong công trình để chơi. Sau đó, ba em Đạt, Thái, Huy bị sụp hố nước sâu, do không biết bơi nên bị ngạt nước.

Em Toản bám được vào rễ cây leo lên bờ rồi báo cho Tho biết. Tho chạy đến và vớt được em Đạt rồi sau đó tắt máy bơm và cùng những người dân vớt được hai em Thái, Huy. Hậu quả, ba em Đạt, Thái, Huy tử vong do choáng sau ngạt nước.

Về trách nhiệm dân sự, bản án hình sự sơ thẩm năm 2011 của TAND quận Thốt Nốt tuyên buộc Trần Văn Tâm và Hứa Hoàng Trình có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho gia đình các bị hại 172,5 triệu đồng. Đến nay Trình đã bồi thừng 60 triệu đồng, Tâm bồi thường 24 triệu đồng.

TAND quận Thốt Nốt xử sơ thẩm vào cuối tháng 10-2019 đã xử phạt Tâm bảy năm tù về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, tòa này kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Trương Văn Tho và Hứa Hoàng Trình liên quan trong vụ án này để xử lý theo quy định pháp luật.