Làm giả giấy tờ, cùng lúc lấy 2 vợ

TAND TP Cần Thơ vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Võ Thanh Vũ (49 tuổi) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên phạt Vũ hai năm tù về tội danh trên. Ngoài ra, bị cáo còn bị phạt bổ sung 10 triệu đồng.

HĐXX cũng chấp nhận kiến nghị của VKSND TP Cần Thơ kiến nghị UBND xã Trường Thắng (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) hủy quyết định đăng ký kết hôn trái pháp luật và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng của bị cáo.

Cùng lúc có hai vợ hợp pháp

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Võ Thanh Vũ và chị NTL là vợ chồng hợp pháp, có giấy chứng nhận kết hôn do UBND xã Trường Long (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cấp năm 2002.

Cuối năm 2016, Vũ quen biết và nảy sinh tình cảm với chị NTK (28 tuổi). Quá trình quen biết, Vũ nói dối chị K. là đã ly hôn với vợ và đang chờ quyết định của tòa án.

Tin lời bị cáo, chị K. hối thúc Vũ làm thủ tục đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới. Do chưa ly hôn với chị L., bị cáo nảy sinh ý định làm giả giấy tờ.

Bị cáo mượn quyết định thuận tình ly hôn của anh P. đem photo rồi dựa theo nội dung trong đó soạn thảo quyết định giả. Sau đó, Vũ đem quyết định giả photo ra một bản khác đưa cho chị K. nói là đã ly hôn với vợ xong. Chị K. thúc Vũ hoàn tất thủ tục kết hôn với mình.

Vũ biết để được kết hôn phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chính quyền địa phương. Bị cáo lên mạng tìm mẫu giấy này, trong đó ghi cả tên công chức hộ tịch là Nguyễn Hữu Phước, tên phó chủ tịch UBND xã Trường Long là Nguyễn Phước Hùng rồi in ra, ký giả chữ ký của ông Hùng.

Tiếp đó, Vũ đến UBND xã Trường Long thị thực sao y bản chính nhiều giấy tờ cá nhân. Sau khi các giấy tờ trình ký xong chờ đóng dấu, Vũ nói dối cán bộ xã là muốn kiểm tra lại giấy tờ nên mượn lại. Lợi dụng lúc không ai chú ý, Vũ chèn giấy xác nhận tình trạng hôn nhân giả của mình vào.

Do không chú ý nên cán bộ tại đây đã sử dụng dấu mộc của UBND xã đóng vào giấy do Vũ làm sẵn.

Bị cáo Võ Thanh Vũ. Ảnh: NN

Đám cưới chỉ có khách của cô dâu

Sau khi có giấy giả, ngày 28-3-2019, Vũ cùng chị K. đến UBND xã Trường Thắng (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) đăng ký kết hôn và được cấp giấy chứng nhận kết hôn cùng ngày.

Đến ngày 6-4-2019, Vũ và chị K. tổ chức tiệc cưới tại quận Ninh Kiều. Khách mời chỉ có bạn bè của chị K.

Sau khi phát hiện mối quan hệ giữa chồng mình và người phụ nữ khác, chị L. đến Công an xã Trường Long tố giác sự việc.

UBND xã Trường Long xác định từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến ngày 31-5-2019, xã không có người nào tên Nguyễn Phước Hùng được bố trí chức danh phó chủ tịch và tên Nguyễn Hữu Phước được bố trí công chức hộ tịch. Sổ bộ lưu trữ không ban hành giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho Võ Thanh Vũ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Vũ khai đã đi chứng thực khoảng 20 loại giấy tờ tại UBND xã Trường Long để lợi dụng chèn giấy giả vào. Bị cáo phạm tội là để giải quyết hậu quả của quan hệ tình cảm.

Xử sơ thẩm tháng 11-2019, TAND huyện Phong Điền tuyên phạt bị cáo Vũ hai năm tù, đồng thời phạt bổ sung 10 triệu đồng. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

VKSND TP Cần Thơ kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo và kiến nghị UBND xã hủy quyết định đăng ký kết hôn trái pháp luật và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm