Cựu thứ trưởng y tế Cao Minh Quang sắp hầu tòa vụ ‘thụt ngân sách’ 3,8 triệu USD

(PLO)- Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng tám bị cáo chuẩn bị hầu tòa trong vụ “thụt ngân sách” 3,8 triệu USD.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-11, nguồn tin cho biết TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1 ra xét xử.

Phiên tòa sẽ được mở vào ngày 21-11 tới đây, dự kiến kéo dài trong năm ngày.

Đây là vụ xảy ra cách đây đã 16 năm, có trách nhiệm liên đới đến hàng loạt cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

HĐXX gồm ba thành viên, trong đó thẩm phán Nguyễn Quang Huy làm chủ tọa. Ba kiểm sát viên của VKSND Tối cao và VKSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Đến nay, 15 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, riêng cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có hai người.

Để phục vụ việc xét xử, tòa cũng triệu tập một số tổ chức, cá nhân tham gia tố tụng, trong đó có đại diện Bộ Y tế, đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long…

Vụ án này, bốn người bị cáo buộc phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm Lương Văn Hóa (cựu tổng giám đốc), Nguyễn Thanh Tòng (cựu phó tổng giám đốc) và hai cựu cán bộ Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

Năm người bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, phần lớn là cựu cán bộ thuộc Bộ Y tế, gồm Cao Minh Quang (cựu thứ trưởng), Dương Huy Liệu (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính), Nguyễn Việt Hùng (cựu cục phó Cục Quản lý Dược)…

Theo cáo trạng, Công ty Dược Cửu Long được thành lập năm 2004, ban đầu có vốn nhà nước chiếm 51,07%. Đến năm 2019, sau khi nhà nước thoái toàn bộ vốn, Dược Cửu Long trở thành công ty cổ phần 100% vốn tư nhân.

Năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Dược Cửu Long là một lựa chọn.

Từ tháng 2 đến tháng 4-2006, Dược Cửu Long nhập 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Dược Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Về sau, giá nguyên liệu giảm, Lương Văn Hóa, cựu tổng giám đốc Dược Cửu Long chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,848 triệu USD; đồng thời, hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền trên.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. ​​​​​​​Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Cáo trạng xác định, số tiền mà Dược Cửu Long giữ lại không thanh toán cho Công ty Mambo là khoản tiền có nguồn gốc thuộc ngân sách nhà nước. Các bị can tại Dược Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ và ghi giảm giá vốn. Chuỗi hành vi dẫn tới ngân sách bị thiệt hại 3,848 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng).

Về phía Bộ Y tế, VKSND Tối cao nhận định các bị can tại cơ quan này được giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Dược Cửu Long và nhà cung cấp.

Tuy vậy, các bị can đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán… Hậu quả dẫn đến không phát hiện Dược Cửu Long được giảm giá và giữ lại số tiền 3,848 triệu USD.

Trong đó, ông Cao Minh Quang với tư cách trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, khi được trưởng đoàn là ông Nguyễn Việt Hùng báo cáo về việc Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp 3,484 triệu USD, đồng thời cả Bộ Tài chính và Bộ Y tế đều có chỉ đạo kiểm tra đối với số tiền này, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, ông Quang khai khi được Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra số tiền 3,848 triệu USD, ông đã giao Cục Quản lý Dược tổng hợp ý kiến để báo cáo Thủ tướng, nhưng Cục Quản lý Dược không làm theo. Do bận nhiều việc, bị can không đề xuất hay giao đơn vị có chức năng kiểm tra tiếp.

Ông Quang còn cho rằng việc kiểm tra tài chính là nhiệm vụ của thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách tài chính, không thuộc nhiệm vụ của mình. Dù vậy, ông thừa nhận có thiếu sót khi không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao.

Sau khi kết thúc điều tra vụ án, ông Quang có đơn gửi cơ quan điều tra và VKS xác nhận sai phạm, đồng thời tự nguyện nộp 1,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Truy tố cựu thứ trưởng Cao Minh Quang

Truy tố cựu thứ trưởng Cao Minh Quang

(PLO)- VKSND Tối cao truy tố cựu thứ trưởng Cao Minh Quang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt 3-12 năm tù trong vụ “thụt ngân sách” hơn 3,8 triệu USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm