Cựu thủ tướng Thái Lan về nước để đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng

Bà Yingluck đã trở về sau một tháng đi nghỉ dưỡng bằng một chuyên cơ tư nhân của Singapore. Bà về đến Bangkok vào trưa ngày hôm qua và kín đáo rời khỏi sân bay quốc tế Don Mueang bằng một cửa riêng.

Cựu thủ tướng Thái Lan về nước để đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng ảnh 1

Bà Yingluck Shinawatra là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan

Trước đó, được sự đồng ý của chính phủ, bà Yingluck rời Thái Lan để đi nghỉ tại Châu Âu và Mỹ từ tháng 7. Trong chuyến đi này, các hoạt động của bà Yingluck được bảo mật khá kĩ, ngoại trừ việc bà có tham dự mừng sinh nhật lần thứ 65 cùng anh trai của mình, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hiện đang sống lưu vong ở Paris.

Khi trở về nước, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra của Tổ chức chống tham nhũng quốc gia NACC. Lý do là những lùm xùm xung quanh việc thất thoát tiền thuế trong chương trình hỗ trợ lúa gạo của nhà nước.

 Tuy nhiên, quá trình làm chính trị của bà vướng phải nhiều cáo buộc bê bối  về tham nhũng

Các chuyên gia của NACC đang nghiên cứu và cân nhắc các bằng chứng trước khi quyết định có đủ cơ sở để đưa bà Yingluck ra Tòa án tối cao, chuyên xét xử các nhân vật chính trị quan trọng hay không.

Nếu bị kết tội, ngoài việc phải ngồi tù, bà Yingluck sẽ bị cấm tham gia vào chính trường trong vòng 5 năm.

Trong khi đó, một ban điều tra của Ủy ban bầu cử đã báo cáo cho rằng nữ cựu thủ tướng này đã cùng với 8 cựu bộ trưởng nội các khác và giám đốc cảnh sát quốc gia, đã lạm dụng chức quyền, sử dụng công quỹ để điều khiển kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 2-2014 . Nếu bị kết án , những người này sẽ phải ngồi tù tối thiểu là 10 năm, nộp phạt hơn 6000 USD và bị cấm tham gia vào mọi cuộc bầu cử trong 10 năm.

Nhân Chính (theo Xinhua)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm