Cựu Tổng thống Obama nhắn nhủ các ứng viên đảng Dân chủ

Ông Obama lo ngại rằng một số vấn đề về chăm sóc sức khỏe và nhập cư của các ứng viên này có thể đã đi quá xa, ra khỏi mức độ có thể chấp nhận của người dân.

Cựu tổng thống kêu gọi các ứng cử viên Dân chủ hãy thực tế trong các thông điệp truyền tới cử tri. Không đề cập đến bất kỳ ứng cử viên nào cụ thể, ông Obama cảnh báo rằng các nguồn thông tin và dư luận có xu hướng thiên tả từ Twitter hoặc từ bất kỳ nguồn nào khác chưa chắc phản ánh đúng xu hướng chung của cử tri Mỹ.

Ông Obama nói rằng những lo ngại của ông không nhằm chỉ trích những nhân viên truyền thông của đảng Dân chủ trong việc đưa ra các thông điệp truyền cảm hứng và thúc đẩy; ông chỉ đang cố gắng chỉ ra rằng dù ai là người chiến thắng đề cử của đảng Dân chủ, nhiệm vụ quan trọng nhất của họ chính là phải giành được phiếu bầu của cử tri Mỹ trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới.

“Chúng ta cần phải thực tế hơn. Một người Mỹ bình thường sẽ không cho rằng chúng ta nên phá hủy hoàn toàn hệ thống và xây mới lại” - ông Obama nói.

Cựu Tổng thống Obama nhắn nhủ các ứng viên đảng Dân chủ  ảnh 1

Những người ủng hộ ứng viên Bernie Sanders tại một chiến dịch ở Los Angeles, California vào ngày 16-11. Ảnh: AF

Những bình luận của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh đang có một số lượng lớn cá nhân chạy đua cho vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Trong suốt cuộc chạy đua cho kỳ bầu cử sắp tới, cựu tổng thống hầu như giữ im lặng, nói rằng ông và vợ không có kế hoạch ủng hộ cho riêng bất kỳ ai vì họ không muốn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Những tuyên bố của ông Obama có thể được xem là một lời nhắc nhở đối với thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, những người đang đề ra các chính sách lớn nhằm thay đổi đáng kể cấu trúc của đất nước.

“Chúng ta không nên bị đánh lừa rằng chỉ cần đưa ra những đề nghị táo bạo đến một mức nào đó thì sẽ có thể khiến các cử tri bầu cho chúng ta ngay lập tức. Rất nhiều cử tri ngoài kia đơn giản chỉ đang chờ đợi những điều có ý nghĩa, chứ không phải những thứ điên rồ. Họ muốn nhìn mọi thứ công bằng hơn một chút. Và cách chúng ta tiếp cận điều đó như thế nào là rất quan trọng” - ông Obama nói.

Đáp lại ý kiến của ông Obama, thượng nghị sĩ Sanders nói trong một diễn đàn ở Long Beach rằng: “Tôi không hề phá hỏng hệ thống hiện có. Tôi chỉ đang muốn nhấn mạnh rằng việc được chăm sóc sức khỏe là quyền cơ bản của con người và nước Mỹ đang là quốc gia phát triển duy nhất trên Trái đất không thể đảm bảo quyền cơ bản này cho mỗi một người dân Mỹ. Chúng ta cần phải chấm dứt điều này, việc mà chúng ta nên làm từ 30 năm trước”.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.