Ông Trump tung video luận tội đảng Dân chủ

Để đáp trả lại sự tấn công dồn dập của đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28-9 đã đăng tải một đoạn video trong chiến dịch quảng cáo mới trên Twitter, tuyên bố rằng đảng Dân chủ đã tìm cách luận tội ông vì ông muốn điều tra tham nhũng ở Ukraine liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đài RT đưa tin.

Trích đoạn video cho thấy những lãnh đạo đảng Dân chủ được ông Trump điểm mặt. Ảnh cắt từ video


Đoạn quảng cáo dài 30 giây mở ra với cảnh ông Biden khoe về việc một công tố viên Ukraine bị sa thải sau khi ông ta đe dọa sẽ giữ lại 1 tỉ USD viện trợ cho Kiev. Đoạn phim được biết trích từ video "sự ra mắt của cựu phó tổng thống" được công bố hồi tháng 1-2018 tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại.

Đoạn video tiếp với những khuôn mặt của các phóng viên CNN và MSNBC, những người mà ông Trump cho rằng đang tiếp tay cho đảng Dân chủ để tìm cách luận tội ông vì ông đã yêu cầu Ukraine điều tra tham nhũng của ông Biden hồi còn tại chức.

"Họ đã thua cuộc bầu cử lần trước và bây giờ họ muốn lấy cắp ở đợt bầu cử lần này. Đừng để họ làm được điều đó" - đoạn video kết lại, dẫn khuôn mặt của lãnh đạo phe dân chủ Chuck  Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Tuần trước, trích dẫn một khiếu nại tố giác, truyền thông Mỹ đưa tin rằng trong cuộc gọi điện thoại vào tháng 7 với tổng thống Ukraine, ông Trump đã thúc giục ông Zelensky hợp tác trong một cuộc điều tra nhằm bôi nhọ cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Nội dung điều tra là thời còn làm phó tổng thống Mỹ năm 2016, ông Biden đã đe dọa ngưng hỗ trợ Ukraine chừng nào Kiev đồng ý sa thải một công tố viên đang phụ trách một vụ án chống lại con trai ông là Hunter Biden.

Được biết, vào tháng 5-2014, khoảng ba tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga bị lật đổ ở Ukraine, mở đường cho một chính phủ thân phương Tây, Hunter Biden - con trai của ông Biden - giành được một ghế trong Công ty khí đốt Burisma của Ukraine với mức lương 50.000 USD/tháng, theo Forbes.

Burisma được cho là sân sau của ông Yanukovych thời điểm đó. Cũng thời điểm này, ông Biden vẫn còn là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama. Sự chồng chéo giữa công việc của con trai và vị trí phó tổng thống của ông Biden khiến nhiều người lo ngại có xung đột lợi ích. Đích thân tổng thống Obama đã lên tiếng bảo vệ cấp dưới, khẳng định không có vấn đề gì.

Ông Biden sau đó được giao nhiệm vụ giúp Ukraine chống tham nhũng. Năm 2016, phó tổng thống Biden đe dọa sẽ rút lại 1 tỉ USD viện trợ nếu Chính phủ Ukraine không sa thải tổng công tố Viktor Shokin, người mà ông Biden cho là quá mềm mỏng trong việc chống tham nhũng. Và ông Shokin đã bị sa thải thật.

Cuộc đối đầu giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Donald Trump đang ngày càng gay gắt. Ảnh: AP

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ thời điểm năm 2014, ông Shokin đang mở một cuộc điều tra chống tham nhũng nhắm vào Burisma và Hunter Biden cũng được cho là nằm trong tầm ngắm. Sự ra đi của ông Shokin dưới áp lực từ phó tổng thống Mỹ đã khiến cuộc điều tra dừng lại. 

Hunter Biden tiếp tục công việc tại Burisma đến tháng 4-2019 và từ chối làm tiếp với lý do nó có thể không có lợi cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cha mình.

Có thể thấy việc công bố đoạn tóm tắt là một đòn phản công của ông Trump, với niềm tin rằng cử tri sẽ tự có kết luận của riêng mình trước những thông tin tìm kiếm được về cha con ông Biden. Nói như Đài Fox thân ông Trump, càng thúc đẩy cuộc điều tra luận tội, người chịu áp lực lớn hơn lại chính là ông Biden.

Được biết, hiện ông Biden đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò cho vị trí đề cử tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020. Sau khi thông tin ông Trump đang liên hệ với tổng thống Ukraine để triều tra vụ việc tham nhũng kể trên của ông Biden, Hạ viện hiện đang do đảng Dân chủ nắm quyền đã đưa ra các thủ tục luận tội không chính thức chống lại ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm