Đã có đụng độ ở Crimea

Có thông tin 1 sĩ quan Ukraine bị thương và các binh lính “không phải của Ukraine” đã chiếm được căn cứ này. Ngoài ra, một trung tâm viễn thông ở Dzhankoi cũng bị chiếm.

Còn Đài BBC đưa tin nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ Symferopol, thủ phủ Crimea, nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Theo Đài CNN, tổng hành dinh của Hải quân Ukraine ở Crimea đã bị cắt điện đêm 2-3, dẫn đến lo sợ sắp bị tấn công.

Xe quân sự... Ảnh: Reuters

Xe quân sự... Ảnh: Reuters 

...và binh lính bao vây căn cứ ở Perevalne. Ảnh: Reuters

...và binh lính bao vây căn cứ ở Perevalne. Ảnh: Reuters

Trong ngày 2-3, các lực lượng Nga đã chiếm giữ Crimea mà không cần đổ máu, theo hãng tin Reuters.

Hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform cho hay Lữ đoàn Bảo vệ bờ biển số 36 đóng tại làng Perevalne bị khoảng 1.000 tay súng lạ mặt có hỗ trợ của xe thiết giáp bao vây. Các binh sĩ tại đây không chấp thuận yêu cầu giao nộp vũ khí, trang bị từ phía các tay súng kia. 

“Có khoảng 1.000 lính vũ trang, 20 xe KAMAZ và một số xe bọc thép Tiger đang bao vây căn cứ. Cuộc tấn công vào đơn vị này có thể xảy ra,” –Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo. 

Trong khi đó, theo trang mạng Hvylya.org, một đơn vị radar và một số đơn vị tên lửa phòng không tại Sudak – thành phố ven biển nằm ở phía Đông Nam Crimea - đã đầu hàng binh sĩ Nga khi họ tiến vào các căn cứ này.

Ngược lại, các đơn vị lính thủy đánh bộ ở Sudak và Feodosiya (phía Đông Crimea) từ chối đầu hàng và sẵn sàng chiến đấu. Tham gia lực lượng phản kháng tại đây còn có những người dân Tatar ở Crimea và các sĩ quan dự bị.

Tại thành phố cảng Feodosiya, phóng viên báo Anh Guardian cho hay các lính thủy đánh bộ Ukraine đã dựng rào cản tại lối vào căn cứ.

Ngoài ra, Ukraine cho hay hạm đội gồm 10 thuyền của nước này vẫn lưu lại Sevastopol và trung thành với Kiev.

Bính lính canh gác bên ngoài căn cứ ở Feodosiya ngày 2-3. Ảnh: REX Features

Bính lính canh gác bên ngoài căn cứ ở Feodosiya ngày 2-3. Ảnh: REX Features

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông có quyền xâm chiếm Ukraine, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk nói: “Đây không phải là đe dọa. Đây thực sự là lời tuyên chiến đối với đất nước chúng tôi”.

Tiếp đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố giới lãnh đạo hiện nay ở Ukraine đã tiếm quyền một cách bất hợp pháp. “Một chính quyền như vậy tuyệt đối không ổn định. Nó sẽ bị kết liễu bằng một cuộc cách mạng mới và đổ máu mới” – ông Medvedev viết trên Facebook cá nhân.

Thủ tướng Nga khẳng định ông Viktor Yanukovych vẫn là nguyên thủ quốc gia Ukraine theo hiến pháp và "nếu ông ta có tội với Ukraine, hãy tiến hành thủ tục tố tụng và xét xử ông ta... mọi thứ còn lại đều là bất hợp pháp".


Theo ITAR-TASS, khoảng 2.000 người đã tụ tập phía trước tòa nhà chính quyền thành phố Donetsk, ở phía Đông Ukraine ngày 2-3 để thu thập chữ ký đòi chính quyền thành phố này tổ chức trưng cầu ý dân về quyền tự trị.

Những người biểu tình đã giương cờ Nga, Liên Xô. "Donbass (có nghĩa là Vùng than Donetsk) luôn luôn là một khu vực của Nga" - một người biểu tình hô to qua loa phát thanh.

 

 Theo Hải Ngọc (NLĐO / BBC, CNN, Guardian)

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.