Đã có kết quả giám định thương tật bé bị người tu hành đánh

Ngày 8-8, trao đổi với PLO, các bác sĩ (BS) ở khoa Nhi, BV đa khoa Bình Thuận cho biết, tối 7-8 đã tiếp nhận bệnh nhi TVĐK (11 tuổi) nhập viện trong tình trạng tức ngực, sốt cao, ói mửa.

Đã có kết quả giám định thương tật bé bị người tu hành đánh ảnh 1
Bé K. đang điều trị tại BV Bình Thuận.

Theo các BS, do ảnh hưởng của việc bị hành hạ, xâm hại trước đó hiện nay bé K. luôn trong tình trạng lo lắng, mơ màng, sang chấn nặng và liên tục co giật trong lúc ngủ.

Các BS cho biết trong sáng nay sẽ mời BS chuyên khoa tâm thần kinh đến để phối hợp đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bé K.

Trước đó, bé K. cũng nhập viện tại BV đa khoa Bình Thuận tám ngày để điều trị các vết thương trên cơ thể do bị đánh đập.

Trong khi đó hai ngày qua, người nhà của ông Lương Việt Đức, người hành hạ, đánh đập bé K. nhiều lần liên lạc với bà Võ Thị Hương (mẹ bé K.) để xin gặp mặt và xin bỏ qua.

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, cho biết kết quả giám định, thương tật của bé K. là 9% và ông đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện khẩn trương củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Đã có kết quả giám định thương tật bé bị người tu hành đánh ảnh 2
Dù đã gần một tháng nhưng dấu vết của việc hành hạ, tra tấn dã man vẫn hằn trên lưng đứa bé.

Theo Ban Tôn giáo Bình Thuận, qua kiểm tra, ông Lương Việt Đức (27 tuổi), đạo hiệu Thích Chánh Đức, xuất gia năm 2010 tại chùa Quốc Thới, huyện Chợ Lách (Bến Tre), đã thọ giới tì kheo giới đàn do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức năm 2015. Tuy nhiên, ông Đức không có tên trong tăng đoàn do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận.

Được biết năm 2017 ông Đức về xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc, xây dựng ngôi nhà trên phần đất của gia đình. Hiện nay căn nhà này tiếp tục sửa sang, cơi nới lớn hơn và khá giống cơ sở thờ tự, có bàn thờ, tượng phật, mái lợp theo kiểu nhà chùa Phật giáo. Ông Đức còn nhận nuôi nhiều đứa trẻ và mỗi đêm ông thường tụng kinh, có nhiều người tham gia nhất là phụ nữ trung niên và trẻ em.

Do việc xây dựng và hoạt động tôn giáo của ông Đức không được cấp thẩm quyền cho phép nên UBND xã Hàm Chính đã nhiều lần mời làm việc buộc tháo dỡ phần xây dựng trái phép, chấm dứt việc tụ tập đông người; đồng thời buộc ông Đức làm thủ tục đăng ký để hoạt động tôn giáo đúng quy định.

Như đã đưa, cuối tháng 7-2019 bà Võ Thị Hương có đơn tố cáo. Nội dung đơn thể hiện tháng 6-2019, K. nghỉ hè và được giới thiệu có một ngôi chùa ở xã Hàm Chính do ông Lương Việt Đức (pháp danh Thiện Lam) nhận học sinh tiểu học vào học khóa tu mùa hè rất tốt nên gửi con vào học.

Khoảng một tuần sau, K. gọi điện thoại về cho mẹ cho biết là mỗi lần ngủ, K. đều bị thầy Thiện Lam ôm ấp, siết chặt rất khó chịu, không ngủ được. Đến sáng 16-7, bà Hương nhận được cuộc gọi của ông Thiện Lam yêu cầu lên Hàm Chính gấp để nhận con về với lý do K. hư hỏng, xem phim đồi trụy.

Người mẹ tới thì bất ngờ khi thấy khắp nơi trên thân thể con trai hằn những vết roi bầm tím, nhiều vết lở loét sâu, rướm máu đã sắp thành sẹo. K. kể em bị thầy Thiện Lam buộc phải quỳ gối để đánh đập bằng ống nước, ngất xỉu nhiều lần.

Đã có kết quả giám định thương tật bé bị người tu hành đánh ảnh 3
Mẹ con bé K. cầu nguyện trên giường bệnh cho tai qua nạn khỏi.

Được biết với những trận đòn của ông Đức, bé K. phải nằm bệnh viện điều trị hơn một tuần và đã xuất viện. Theo lời K., ngoài em bị hành hạ, xâm hại còn có hai thiếu niên khác là V. và Đ. đều 13 tuổi cũng bị xâm hại nhưng cả hai thiếu niên này đều quá sợ sệt nên không dám phản kháng, khai báo.

Đại đức Thích Nguyên Nguyệt, Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận, khẳng định ông Lương Việt Đức không có trong danh bộ tăng ni của tỉnh Bình Thuận. Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Thuận cũng không tổ chức các khóa tu hè kéo dài ba tháng. Ngoài ra, các khóa tu được tổ chức phải có sự đồng ý của chính quyền chức năng. Bà Hương khi gửi bé K. đến chỗ ông Đức thông qua sự giới thiệu của một người cũng không nằm trong danh sách tăng ni của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Thuận.