Đà Nẵng: 1 bệnh nhân COVID-19 tái dương tính sau khi xuất viện

Thông tin trên được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết ngày 28-8. 

Cụ thể, bệnh nhân 424 (nữ, 58 tuổi) là hộ lý tại Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), phát hiện mắc COVID-19 ngày 27-7, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Ngày 10-8, bệnh nhân xuất viện sau khi ba lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định. Ngày 24-8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 27-8, bệnh nhân 424 tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2. Trước tình hình đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã kết nối với các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để có chỉ định áp dụng phương pháp cách ly theo dõi đối với trường hợp này.

Những người trong gia đình bệnh nhân cũng được xét nghiệm RT-PCR và cho kết quả âm tính, được chuyển về theo dõi cách ly tại nhà.

Trước đó, một bệnh nhân ở Quảng Nam cũng được xác định tái dương tính với SARS-CoV-2 sau bốn ngày xuất viện. 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 27-8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới thì chưa phát hiện trường hợp tái nhiễm gây lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền (ARN) của virus.

Trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị COVID-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, Bộ vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm