Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 1Cứ  dịp cuối năm, nhiều người dân Đà Nẵng lại đến Hội hoa xuân ở đường 2 tháng 9 (quận Hải Châu) để chiêm ngưỡng, mua sắm cây cảnh về chưng Tết.

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 2
Một trong những cây hoa độc đáo thu hút sự chú ý của nhiều người là cây mai có tuổi đời hơn 100 năm (bên trái), được lấy từ nhà vườn hoa của anh Trương Hoài Phong (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đem ra Đà Nẵng để trưng bày trong những dịp cận Tết Nguyên Đán hằng năm. 

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 3
Theo anh Phong, cây mai cổ thụ này có chiều cao gần 4 m, điểm độc đáo của gốc mai này là thân gồm 5 nhánh lớn mang ý nghĩa trực sinh, ngũ phúc. Chủ nhân cây mai cho biết hiện cây có giá hơn 3 tỷ đồng nhưng chưa có ý định bán, chỉ dùng để trưng bày và cho thuê.

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 4
Năm nay thời tiết thất thường nên việc chăm sóc mai gặp khó khăn hơn mọi năm. “Khó nhất vẫn là công đoạn vận chuyển mai từ Gia Lai ra Đà Nẵng trưng bày vì cây có kích thước lớn và nặng”, anh Phong nói.

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 5
Là người thường xuyên đến với Hội hoa xuân vào những dịp cuối năm, anh Nguyễn Văn Tiền (ngụ quận Hải Châu) không còn lạ lẫm trước cây mai 100 năm tuổi này. “Hoa mai năm nay nở đúng dịp hơn năm ngoái, không thể chê vào đâu được”, anh Tiền nói.

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 6
Anh Phong cho biết, chậu mai hình rồng là do gia đình anh tự đúc. Đến dịp cận Tết sẽ được tô sơn màu vàng rồi đem đến hội hoa để trưng bày.

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 7
Trong năm nay, hơn 10 cây mai cổ thụ khác cũng được anh Phong đem ra Đà Nẵng để trưng bày, giá mỗi cây dao động từ 100 triệu đến 2 tỷ đồng.

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 8
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách mua mai giảm mạnh, vườn mai của anh Phong nhắm vào đối tượng khách thuê là chính, mức giá cho thuê từ 30-100 triệu đồng/cây mai tùy loại. Hiện đã có 10 chậu mai đã được anh Phong cho thuê.

 Đà Nẵng: 'Cụ' mai 100 tuổi năm nào cũng xuống núi biểu diễn ảnh 9
“Năm nay, tình hình kinh doanh khó khăn, nhưng tôi đã có nhiều phương án để ổn định buôn bán. Hi vọng doanh thu năm nay cũng đạt 1 tỷ đồng như năm ngoái”, chủ nhân vườn mai cho biết.