Đà Nẵng: Cứu sống sản phụ mắc COVID-19 bị ngộ độc thuốc tê

(PLO)- Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống một sản phụ mắc COVID-19, bị ngộ độc thuốc tê sau mổ lấy thai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-8, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết vừa cứu sống sản phụ NTT (23 tuổi, quê Quảng Nam) mắc COVID-19, bị ngộ độc thuốc tê sau mổ lấy thai bằng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhân T mang thai con so 38 tuần, thiếu ối và được BV tuyến dưới chỉ định mổ lấy thai. Sau mổ 6 giờ, tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch, huyết áp tụt, tri giác kích thích vật vã, suy hô hấp nên được chuyển cấp cứu tại BV Đà Nẵng.

Bệnh nhân T. trong thời gian điều trị tại BV Đà Nẵng. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T. trong thời gian điều trị tại BV Đà Nẵng. Ảnh: BVCC

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc thuốc gây tê tủy sống, hậu phẫu mổ lấy thai ngày 1, kèm mắc COVID-19 mức độ nguy kịch, tổn thương tim phổi cấp, suy hô hấp cấp, trụy mạch.

Bệnh nhân được chuyển đến phòng cách ly khoa Y học nhiệt đới và được đặt nội khí quản, thở máy, hồi sức nội khoa tích cực.

Theo bác sĩ Trương Thị Hoa, Phó khoa Y học Nhiệt đới, vì ngộ độc thuốc tê nên tim bệnh nhân tổn thương rất nghiêm trọng, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên nặng, không đủ tình trạng trao đổi khí.

Việc điều trị nội khoa không đáp ứng nên ekip khoa Y học nhiệt đới hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực - chống độc thống nhất áp dụng kỹ thuật ECMO ngay tại khoa Y học Nhiệt đới để cứu sống người bệnh.

Trong suốt quá trình thực hiện ECMO, bệnh nhân được theo dõi, hồi sức tích cực, thở máy và sử dụng thuốc vận mạch liều cao.

Sau 5 ngày, các chỉ số tim phổi bệnh nhân dần hồi phục, cai ECMO và tiếp tục điều trị theo phác đồ COVID-19 nặng.

Sau gần 15 ngày điều trị, bệnh nhân T cai máy thở hoàn toàn, tiếp xúc tốt, âm tính với COVID-19 và được xuất viện.

“Tôi cảm thấy rất may mắn và như được sinh ra lần nữa. Chân thành cảm ơn các y bác sĩ BV Đà Nẵng đã cứu sống để giờ đây tôi có thể về với con, với gia đình”- chị T nghẹn ngào.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, cho biết đây là ca bệnh hết sức phức tạp. Bệnh nhân có đến ba diễn biến nặng cùng lúc, vừa mổ lấy thai, nguy cơ rối loạn đông máu nặng, có thể gây xuất huyết. Bệnh nhân vừa tổn thương tim phổi do ngộ độc thuốc tê, vừa tổn thương phổi nặng do nhiễm COVID-19 nên tiên lượng tử vong rất cao.

“Các bác sĩ đã phối hợp nhiều kỹ thuật như ECMO, thở máy tối đa, sử dụng thuốc vận mạch liều cao để cứu sống bệnh nhân. Đây thật sự là điều may mắn cho bệnh nhân khi được chăm sóc và điều trị kịp thời ở nơi có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực có kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị tốt, hiện đại” - bác sĩ Hùng cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.