Đà Nẵng: Dời nhà máy thép, chấn chỉnh quy hoạch

“Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, huyện Hòa Vang đã phát sinh ô nhiễm từ tháng 12-2016. TP tiếp dân nhiều lần rồi. Có hai phương án được đưa ra. Một là di dời hai nhà máy thì vướng là chưa có vị trí quy hoạch và kinh phí lớn. Hai là di dời dân nhưng trong bán kính nhỏ quá nên không đạt hiệu quả” - ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng với chính quyền huyện Hòa Vang sáng 22-12.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa lưu ý chuyện hai nhà máy thép không thể chỉ giải quyết bằng di dân tái định cư. Có thể vẫn phải di dân bởi vì đó là khu công nghiệp nhưng không thể để hai nhà máy lại.

Người dân bức xúc vì hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý gây ô nhiễm. Ảnh: LÊ PHI

“Tôi sẽ nêu ý kiến này ra trước Ban Thường vụ và chắc chắn Ban Thường vụ sẽ đồng tình. Ngành luyện kim, sản xuất thép không phải là ngành Đà Nẵng cần. Tôi nói là chữ cần chứ chưa nói là ưu tiên. Đề nghị các đồng chí ở TP lưu ý, giải quyết rốt ráo một lần cho xong. Chứ không sẽ phá vỡ hết quy hoạch của các ngành sản xuất khác” - ông Nghĩa nói.

Về vấn đề quy hoạch, ông Nghĩa cho rằng Đà Nẵng đang còn lộn xộn. Có giai đoạn TP cứ có nhà đầu tư là kêu gọi và nhiều khi quyết định quy hoạch theo nhà đầu tư. Điều đó vô cùng nguy hiểm. “Muốn chữa bệnh thì phải đau. UBND, HĐND TP cần ưu tiên nguồn lực để làm quy hoạch” - ông Nghĩa đề nghị.

Ngành luyện kim chỉ thích hợp với những vùng đất rộng rãi, không có cái gì khác để làm. Ngành công nghiệp này gây ô nhiễm, ảnh hưởng lớn tới môi trường sống của người dân. Chính vì thế Đà Nẵng chẳng có lý do gì để tồn tại ngành này.

Ông TRƯƠNG QUANG NGHĨABí thư Thành ủy Đà Nẵng 

Theo ông Nghĩa, TP đang phải giải quyết hậu quả khá nặng nề từ sự phát triển nóng cũng như các chính sách kêu gọi đầu tư trước kia. Đó là trách nhiệm của TP, không thể lấy cái sai của chính quyền để bắt người dân chịu.

“Đề nghị HĐND TP chấp nhận đổi chỉ tiêu của năm 2018, thậm chí năm 2019, nếu cần kể cả nhiệm kỳ này để chúng ta có được một chuẩn trong quản lý. Cần tập trung nguồn lực trong, ngoài nước rà soát lại quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, không gian đô thị, đặc biệt là từ trung tâm đến huyện Hòa Vang. Thường vụ sẽ có nghị quyết riêng về công tác quy hoạch” - ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu thời gian tới TP Đà Nẵng quyết liệt bảo vệ môi trường biển. Các dự án ven biển đều trọng điểm nhưng từ nay đến năm 2020 ưu tiên số một của Đà Nẵng là biển phải thật sự sạch, không được ô nhiễm.

Lãnh đạo Đà Nẵng đã đối thoại nóng với dân

Ngày 15-12-2017, ông Hồ Kỳ Minh đã phải đối thoại “nóng” với người dân thôn Vân Dương 1 và 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) sau khi người dân nơi đây bao vây phản đối hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân hết sức bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do hai nhà máy thép gây ra. Người dân đề nghị TP Đà Nẵng cần lập đoàn chức năng tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người dân trong khu vực. Thậm chí phải cấp phát thẻ bảo hiểm y tế để người dân đang sống trong ô nhiễm có thể đi khám, kiểm tra sức khỏe của mình.

Trước các bức xúc của người dân, ông Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu hai công ty phải khẩn trương đầu tư công nghệ, thiết bị để bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường. Trong thời gian chờ kết luận của các cơ quan chức năng, ông Minh yêu cầu hai nhà máy này phải ngừng sản xuất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

(PLO)- Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đã đưa ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nhằm đảm bảo kế hoạch vận hành vào năm 2024.