Đà Nẵng: Dự án trọng điểm trạm trung chuyển rác thải chậm tiến độ

(PLO)- Dự án trạm trung chuyển chất thải ở Sơn Trà, Đà Nẵng đang chậm tiến độ 75 ngày so với quy định, gây lãng phí và ảnh hưởng đến công tác thu gom rác trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự án Trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt khu vực Sơn Trà do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng (BQLDA ĐTXD hạ tầng và phát triển đô thị) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 139 tỉ đồng. Với hi vọng, dự án sẽ là nơi trung chuyển và xử lý rác thải rắn để giảm thải ô nhiễm môi trường.

Thế nhưng dự án này đang chậm tiến độ chưa thể đưa vào sử dụng. Điều đáng nói đây là dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn vốn ngân sách theo Quyết định số 776/QĐ-UBND ngày 23-3-2022.

Trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt khu vực Sơn Trà chậm tiến độ. Ảnh: NGÔ QUANG.

Trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt khu vực Sơn Trà chậm tiến độ. Ảnh: NGÔ QUANG.

Trước việc chậm tiến độ, Sở TN&MT đã có báo cáo số 1005 gửi UBND TP Đà Nẵng về tình trạng này. Theo lãnh đạo Sở này, Trạm trung chuyển Sơn Trà được UBND TP giao Ban QLDA ĐTXD hạ tầng và phát triển đô thị làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án.

Ban QLDA ĐTXD hạ tầng và phát triển đô thị đã triển khai các thủ tục, hồ sơ để thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy định, cụ thể như sau: Quy trình vận hành và bảo trì Dự án được phê duyệt; Giấy phép môi trường đã được Sở TN&MT cấp; Phương án vận chuyển chất thải rắn về trạm trung chuyển đã được UBND quận Sơn Trà thống nhất; Hồ sơ phòng cháy chữa cháy, Ban QLDA ĐTXD hạ tầng và phát triển đô thị đang phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện thủ tục nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Do đó, đến nay, dự án Trạm trung chuyển Sơn Trà vẫn chưa hoàn thành, trễ tiến độ 75 ngày.

Để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án Trạm trung chuyển Sơn Trà đi vào vận hành chính thức nhằm đáp ứng nhu cầu trung chuyển rác của TP, Sở TN&MT đề xuất UBND TP giao Ban QLDA ĐTXD hạ tầng và phát triển đô thị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng dự án trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt nói trên.

Ngay sau khi có báo cáo này, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam đã có công văn 6752 đôn đốc tiến độ đối với Ban QLDA ĐTXD hạ tầng và phát triển đô thị.

Ông Lê Quang Nam giao BQL nói trên chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng dự án trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt khu vực Sơn Trà. Nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng quy định pháp luật về xây dựng, pháp luật về môi trường và các quy định khác có liên quan.

Trạm trung chuyển rác của quận Hải Châu trên đường Lê Thanh Nghị cũng đang chậm đưa vào khai thác. Ảnh: NGÔ QUANG.

Trạm trung chuyển rác của quận Hải Châu trên đường Lê Thanh Nghị cũng đang chậm đưa vào khai thác. Ảnh: NGÔ QUANG.

Được biết, ngoài dự án Trạm trung chuyển Sơn Trà chậm tiến độ như đã nêu thì một dự án khác là Trạm trung chuyển rác trên đường Lê Thanh Nghị (quận Hải Châu) cũng chưa thể nghiệm thu đưa vào sử dụng. Dự án này đã hoàn thành nhưng chậm đưa vào khai thác so với tiến độ là 7 tháng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm