Đà Nẵng phục hồi hoạt động xe khách liên tỉnh từ ngày 24-4

Ngày 23-4, UBND TP Đà Nẵng có Công văn 2669/UBND-SGTVT về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo đưa vận tải khách cố định liên tỉnh trở lại hoạt động từ ngày 24-4.

Nguyên tắc hoạt động là các tuyến được chạy tối đa 30% biểu đồ chạy xe đối với các tỉnh, TP thuộc nhóm nguy cơ; tối đa 50% biểu đồ chạy xe đối với các tỉnh, TP thuộc nhóm nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn một chuyến/tuyến).

Đà Nẵng phục hồi hoạt động xe khách liên tỉnh từ ngày 24-4 ảnh 1
Đà Nẵng phục hồi hoạt động xe khách liên tỉnh từ ngày 24-4. Ảnh: TẤN VIỆT

Cùng ngày, Sở GTVT Đà Nẵng có Công văn 1699/SGTVT-QLVTPTNL về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại công văn này, Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động đối với xe buýt nội thành, các tuyến buýt liên tỉnh liền kề Đà Nẵng - Quảng Nam, Đà Nẵng - Thừa Thiên-Huế. Xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa cũng dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Sở GTVT Đà Nẵng cũng yêu cầu dừng hoạt động Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đến hết ngày 30-4.

Các loại hình vận tải khách xe hợp đồng, xe du lịch, taxi tại Đà Nẵng được phép hoạt động từ ngày 23-4. Tuy nhiên, các xe chỉ được phép chở 50% số lượng khách theo số ghế ngồi của xe.

Các hãng xe phải yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách trên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi lên, xuống xe. Khi kết thúc chuyến xe phải được khử khuẩn bề mặt mới được vận chuyển tiếp.

Ngoài ra, các xe hợp đồng, xe du lịch, taxi tại Đà Nẵng chỉ được phép vận chuyển hành khách đi liên tỉnh, TP thuộc nhóm có nguy cơ thấp, không được vận chuyển khách đi các tỉnh, TP thuộc nhóm nguy cơ.

Trên mỗi chuyến xe, lái xe, nhân viên phục vụ phải cập nhật danh sách hành khách và hướng dẫn hành khách khai báo y tế theo quy định.

Các đơn vị quản lý, khai thác, kinh doanh bến xe khách trên địa bàn Đà Nẵng bố trí nhân viên hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang, không tập trung đông người tại một vị trí. Khoảng cách ghế ngồi và vị trí mua vé giữa hành khách tối thiểu 1 m.

Các đơn vị này cũng phải phối hợp với Sở GTVT Đà Nẵng phân chia tỉ lệ 50% số chuyến xe theo biểu đồ được duyệt để đưa phương tiện vào hoạt động được thuận tiện. Sở GTVT Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định này.

Sở GTVT Đà Nẵng cũng phục hồi hiệu lực các loại phù hiệu xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi do sở này tạm đình chỉ trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 vừa qua. Thời gian phục hồi kể từ hôm nay, 23-4.

Đối với các bến xe, bến cảng, nhà ga, ga tàu tại Đà Nẵng, tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.