Đà Nẵng ra chỉ thị khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

(PLO)- Chỉ thị của Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của một bộ phận cán bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng vừa ký ban hành Chỉ thị 34/2023 về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của một bộ phận cán bộ trong tình hình hiện nay.

Đà nẵng né tránh đùn đẩy
Đà Nẵng ra chỉ thị khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cấp, nhất là người đứng đầu cần tạo chuyển biến căn bản, rõ nét trong nhận thức và hành động.

Các cấp, ngành tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, triển khai cam kết và phát động phong trào đấu tranh, đẩy lùi tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ.

Từ đó khơi dậy và lan tỏa tinh thần tích cực, trách nhiệm, tạo động lực mới, nhất là khát vọng phát triển, cống hiến của từng cán bộ.

Người đứng đầu phải thực sự nêu gương, là người truyền cảm hứng về niềm tin, khát vọng cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Chỉ thị yêu cầu nâng cao hiệu quả, chất lượng cải cách hành chính, chuyển đổi số. Qua đó xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Đà Nẵng trong sạch vững mạnh, chính quyền chuyên nghiệp nhằm phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Cũng theo Chỉ thị, Đà Nẵng sẽ chấn chỉnh, đẩy lùi tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của cán bộ khi có một trong 10 biểu hiện.

Đáng chú ý như không thực hiện đúng quy chế làm việc; né tránh, đùn đẩy, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn đối với những vấn đề tồn tại, vướng mắc nhiều năm.

Cán bộ tham mưu “lòng vòng”, không nêu rõ quan điểm, chính kiến, không rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm trong công việc được giao.

Những việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết nhưng vẫn tham mưu, chỉ đạo xin ý kiến cấp trên. Thiếu trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm trước các khiếu nại, bức xúc, khó khăn của người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu đùn đẩy, né tránh, giao cho cấp phó trả lời hoặc cung cấp thông tin; không quyết định những việc thuộc thẩm quyền của mình mà để người khác quyết định hoặc ký thay...

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cấp ủy các cấp tiếp tục kế thừa, phát huy kết quả cuộc vận động xây dựng “trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu” và văn hóa liêm chính, khát vọng cống hiến trong đội ngũ cán bộ.

Cùng đó là xây dựng chế tài xử lý nghiêm, kịp thời thay thế hoặc điều chuyển sang công tác khác đối với những trường hợp có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Công khai kết quả xử lý vi phạm để tập thể, người dân và xã hội cùng giám sát việc khắc phục.

Đà Nẵng cũng xác định rõ trách nhiệm, sự đồng hành của cấp ủy trong xem xét, đánh giá, bảo vệ cán bộ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra tình trạng chậm tiến độ, không đạt hiệu quả công việc vì các biểu hiện nêu trên.

Ngoài ra phải có thư xin lỗi công dân, tổ chức khi công việc chậm trễ và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm