Đà Nẵng nghiêm cấm tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

(PLO)- Đà Nẵng yêu cầu các cấp tuyệt đối không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ban hành quy định trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước về thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC).

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan thuộc quyền quản lý cho cơ quan cấp trên hoặc sang cơ quan khác.

đà nẵng né tránh đùn đẩy
Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Người đứng đầu các cấp chịu trách nhiệm nếu để cán bộ cấp dưới có những hành vi sai quy định chức trách công vụ.

Đơn cử như các hành vi đòi hỏi giấy tờ hồ sơ ngoài quy định, hướng dẫn bổ sung hồ sơ nhiều lần không thống nhất. Hoặc cố tình kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, trả kết quả, trễ hẹn không có lý do chính đáng, không cung cấp phiếu hẹn ngày trả kết quả cho công dân.

Các hành vi khác cũng bị nghiêm cấm như vòi vĩnh, nhũng nhiễu gây phiền hà cho nhân dân. Cán bộ có thái độ thiếu nghiêm túc, không đúng mực khi tiếp xúc với dân, có thái độ vô cảm trước yêu cầu bức xúc chính đáng của người dân, không có người trực giải quyết công việc của dân.

Người đứng đầu các cấp có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ CCHC của trưởng các phòng ban chuyên môn và các cơ quan trực thuộc. Nếu người đứng đầu để xảy ra vi phạm thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.

Việc đánh giá xếp hạng công tác CCHC hàng năm của cơ quan, đơn vị là căn cứ để làm cơ sở đánh giá, xếp loại chất lượng người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sẽ đánh giá mức độ hoàn thành của người đứng đầu các cấp về thực hiện CCHC thông qua kết quả trình đánh giá xếp hạng CCHC hàng năm.

Chủ tịch UBND cấp huyện đánh giá mức độ hoàn thành của người đứng đầu UBND cấp xã về thực hiện CCHC, tổng hợp báo cáo kết quả đánh giá, phân loại hàng năm về UBND TP thông qua Sở Nội vụ.

Tại buổi tọa đàm do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhận định, tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không dám làm trong đội ngũ cán bộ thể hiện trên nhiều ngành, lĩnh vực với nhiều biểu hiện khác nhau.

Qua tình hình thực tế Đà Nẵng và trong cả nước, UBND TP Đà Nẵng đã chia thành hai nhóm. Một là nhóm những cán bộ không muốn làm vì không có lợi ích riêng. Hai là nhóm cán bộ sợ vi phạm pháp luật nên không dám làm. Đà Nẵng cũng chỉ ra 12 biểu hiện của tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

“Tình trạng sợ trách nhiệm ở những cấp độ khác nhau đều hết sức nguy hại, tác động tiêu cực đến sự phát triển chung. Cán bộ sợ trách nhiệm sẽ làm giảm sút năng lực lãnh đạo và sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, làm cản trở sự phát triển, làm sa sút niềm tin của nhân dân”, ông Chinh nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm