Đà Nẵng: Thành lập ban chỉ huy tiền phương tại cảng cá

Theo đó, TP Đà Nẵng thành lập “Ban chỉ huy tiền phương” do Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phú Ban làm Chỉ huy trưởng ngay tại cảng cá Thọ Quang, để trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong vịêc tổ chức thu mua, cung cấp hải sản. Đồng thời làm đầu mối cung cấp thông tin về tình hình này cho cơ quan truyền thông; kiểm tra chất lượng hải sản trước khi xuất ra thị trường.

Báo cáo của các ban ngành cho biết hiện nayhải sản của các ngư dân cập cảng Thọ Quang (quận Sơn Trà) được đánh bắt từ các ngư trường: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Thông tin về ngư trường đánh bắt cá đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và khẳng định.

Tại cuộc họp này, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản đến TP Đà Nẵng. Giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Ban quản lý Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang phối hợp với lực lượng biên phòng yêu cầu các tàu thuyền ra khơi phải đảm bảo: quy trình đánh bắt; đăng ký và thông báo đầy đủ về tọa độ; hải trình đánh bắt; khả năng trữ lượng hải sản; ngày xuất bến và trở về bến.

Trước khi tàu trở về cảng cá, Ban quản lý cảng cá phải nắm vững dự kiến số lượng tàu về, số lượng cá đánh bắt được, thời gian cập bến để có kế hoạch thu mua.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng họp bàn cách giải quyết hỗ trợ ngư dân tiêu thụ hải sản. Ảnh: KHÁNH HƯNG

Các ngành chức năng, phải thông báo cho chủ tàu và ngư dân đánh bắt xa bờ về việc TP Đà Nẵng đang tiến hành các biện pháp để đảm bảo hoạt động thu mua hải sản an toàn, giúp ngư dân yên tâm đưa tàu cập bến.

Tại cảng cá, Ban quản lý phải tích cực làm việc với các cơ sở thu mua cá; chuẩn bị phương tiện để đón tàu; nhanh chóng giải phóng tàu; chống ép giá; chống tình trạng tồn đọng tại cảng cá,… không để cho người bán cá chịu thiệt thòi.

UBND TP sẽ hỗ trợ bằng việc thu mua trong trường hợp các điểm bán cá sạch không bán hết số cá trong ngày. 

Ông Dũng yêu cầu các quận, huyện phải gấp rút tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở NN&PTNT cung cấp thông qua một đơn vị tư nhân làm đại diện.

Thống nhất quy định niêm yết rõ giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán… Thời gian cá được cung cấp tại các chợ sẽ được công bố dự kiến bắt đầu từ 5 giờ sáng 2-5-2016.

Bên cạnh đó, sẽ lựa chọn một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống hải sản làm địa điểm bán hải sản sạch với biển báo rõ ràng. Thông tin các điểm bán hải sản sạch sẽ được đăng tải công khai.

Các loại cá tại Đà Nẵng hầu hết được đánh bắt xa bờ. Ảnh: LÊ PHI

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng giao cho ngành Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý tại các chợ; tổ chức kiểm tra nguồn cung cấp hải sản tại các chợ và các cơ sở kinh doanh, không cho phép hải sản không rõ nguồn gốc được bán trong chợ.

Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng đóng trên đại bàn TP tăng cường tuyên truyền, thường xuyên công bố các thông tin chính thức về tình hình an toàn vùng biển cũng như việc tiêu thụ hải sản cho người dân TP và du khách đến Đà Nẵng.

16 giờ 30 chiều nay, Sở VH-TT&DL sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực biển tại Công viên Biển Đông, nhằm quảng bá hải sản của Đà Nẵng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư thường trực Võ Công Trí, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cùng lãnh đạo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã tắm biển cùng người dân và du khách.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm