Đã xóa bích họa trên tường di tích cấp quốc gia ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 19-3, ông Đinh Văn Tuyến, Chủ tịch UBND phường Cẩm Đông (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), cho biết phường đã sơn lại các bức tường tại đình cổ Tự Đông để xóa các bức bích họa được vẽ trên tường di tích lịch sử này.

Trước đó, nhằm hưởng ứng tháng thanh niên, Đoàn thanh niên phường Cẩm Thượng đã thực hiện công trình con đường bích họa tại khu vực đình cổ Tự Đông tại khu phố 4 trong khoảng 3 tuần, kinh phí 40 triệu đồng.

Phía đầu hồi bên trái của đình được sơn lại toàn bộ bề mặt với nền màu xanh nhạt và vàng, trên vẽ bản đồ Việt Nam bằng sơn màu đỏ, cạnh đó là biểu tượng công trình do Đoàn thanh niên thực hiện.

Đã xóa bích họa trên tường di tích cấp quốc gia ở Hải Dương ảnh 1

Bích họa được vẽ trên bức tường đầu hồi và tường bao ngôi đình cổ Tự Đông. Ảnh: Internet

Bức tường bao phía ngoài của đình khoảng 40 mét cũng được sơn phủ toàn bộ màu xanh nhạt và vẽ các bức tranh đầm sen cùng một số chiếc thuyền có người chèo trên đầm. Ngoài ra còn một số tranh vẽ khác trên bức tường...

Sau khi công trình con đường bích họa được vẽ trên tường của ngôi đình cổ, những hình ảnh này đã được người dân chia sẻ trên mạng xã hội. Có nhiều ý kiến cho rằng việc vẽ các bức bích họa tại ngôi đình cổ được công nhận là di tích cấp quốc gia làm ảnh hưởng tới giá trị của di tích.

Đình Tự Đông được xây dựng từ thời Hậu Lê, đến nay được tu sửa nhiều lần, trong đó lần tu sửa lớn nhất vào năm 1869. Di tích này vẫn giữ được kiến trúc căn bản của thời Lê.

Đã xóa bích họa trên tường di tích cấp quốc gia ở Hải Dương ảnh 2

Các bức tường vẽ bích họa đã được phường sơn lại. Ảnh CTV

Ông Tuyến cho biết bức tường bao của đình trước đây đã bị người ta sơn, dán tờ quảng cáo rác làm lem nhem. Vì vậy, Đoàn thanh niên đã đưa ra ý tưởng vẽ bích họa để xóa quảng cáo rác. Tuy nhiên, việc làm này đã làm ảnh hưởng tới giá trị di tích.

Sau khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương thực hiện kiểm tra, xác định việc vẽ các bức bích họa lên tường của ngôi đình đã làm biến dạng, ảnh hưởng tới giá trị của di tích, UBND phường Cẩm Thượng đã sơn xóa các bức bích họa này. “Chúng tôi đã cho sơn 2 lớp để xóa các bức vẽ trên tường” – ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, việc làm này là rất đáng tiếc, làm ảnh hưởng tới di tích nên phường đã báo cáo TP Hải Dương và thực hiện việc sơn lại các bức tường vị vẽ lên. Cùng với việc tổ chức sơn xóa các bức bích họa, phường cũng yêu cầu Đoàn thanh niên phường kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc này.

Đề cương văn hóa Việt Nam 1943-2023: 80 năm vẫn còn nguyên giá trị

Đề cương văn hóa Việt Nam 1943-2023: 80 năm vẫn còn nguyên giá trị

(PLO)-  Đến nay dẫu 80 năm đã trôi qua, Đề cương văn hóa năm 1943 vẫn còn nguyên giá trị lý luận và tính thời đại sâu sắc, tiếp tục soi đường cho công cuộc vận động văn hóa mới ở Việt Nam và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với ba phương châm lớn: Dân tộc hóa, khoa học hóa và đại chúng hóa.