Đại án 9.000 tỉ: Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án

Từ trại tạm giam, Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT VNBC, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Trước đó, ngày 9-9, TAND TP.HCM sau hơn 40 ngày xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Danh 30 năm tù về hai tội danh trong vụ gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Luật sư của bị cáo Danh cho biết ông Danh đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trên. Đơn kháng cáo gửi cho cán bộ trại giam và hiện đã được chuyển cho TAND TP.HCM.

Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải đến phiên xử sơ thẩm

Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải đến phiên xử sơ thẩm.

Theo luật tố tụng, hôm nay là hạn cuối cho các bị cáo cũng như các đơn vị, người liên quan nộp đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại các nội dung án đã tuyên. Người kháng cáo có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện…

Bên cạnh việc kháng cáo, hiện nay VKS các cấp chưa có kháng nghị gì đối với bản án này. Và theo luật, thời gian kháng nghị của VKS vẫn chưa hết.

Như đã đưa tin, án sơ thẩm tuyên phạt Phạm Công Danh 18 năm tù tội cố ý làm trái quy định, 20 năm tù do vi phạm cho vay của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt phải chấp hành là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù về hai tội giống Phạm Công Danh. Các bị cáo khác có tùy theo mức độ, tính chất hành vi bị phạt từ ba năm án treo cho đến 20 năm tù...

Bản án sơ thẩm cho rằng ông Danh đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại 63 tỉ đồng; thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM gây thiệt hại 581,6 tỉ đồng.

Ông Danh cũng chỉ đạo rút trên 5.000 tỉ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản; chỉ đạo lập hồ sơ khống cho vay gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng, thông qua sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và hai pháp nhân, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB…

Ngoài ra, ông Danh cũng chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh, chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỉ đồng để trả nợ.

Tổng số tiền, ông Danh và các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại là trên 9.000 tỉ đồng. Bản án sơ thẩm tuyên buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn cho VNCB trên 4.000 tỉ đồng….

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

(PLO)-  Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời rằng nếu thiếu một trong hai điều kiện: nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ; hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì người đã bị kết án tử hình vẫn phải thi hành án.