'Đại bàng' trại cai nghiện hầu tòa về tội giết người

(PLO)- Dũng và các đồng phạm từng bị phạt 14 năm tù về tội cố ý gây thương tích nhưng sau đó bị đổi tội danh sang giết người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-4, TAND TP.HCM mở phiên xử Thái Ngọc Dũng (sinh năm 1979) cùng năm đồng phạm về tội giết người với tình tiết mang tính chất côn đồ.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày, do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa.

Năm 2017, TAND TP.HCM từng xét xử và tuyên phạt Dũng mức án 14 năm tù, các đồng phạm còn lại 5-10 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, sau đó bản án trên bị hủy và điều tra lại, thay đổi tội danh đối với Dũng và các đồng phạm sang tội giết người. Vụ án ban đầu có bảy bị can nhưng một người chết trong quá trình điều tra và đã được đình chỉ.

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Cáo trạng nêu anh Nam, quê Nam Định được UBND phường Tân Thới Hiệp, quận 12 đưa vào cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị nghiện ma túy. Sáng 10-4-2015, anh Nam được đưa vào phòng số 8 khu phục hồi sức khỏe để theo dõi.

Phòng có 23 học viên tự chia làm ba mâm. Dũng xưng là trưởng phòng cùng Phan Văn Tiến và ba học viên khác thuộc mâm trên. Theo luật ngầm Dũng đặt ra, khi cán bộ mở cửa phòng chỉ có nhóm anh ta được nhìn ra, những học viên mâm dưới phải quay mặt vào tường.

Khi Nam được đưa vào phòng, Dũng đánh, bắt cúi đầu. Nam không đồng ý nên bị Dũng kêu đàn em đá ngã vào xô nước gần nhà vệ sinh. Nạn nhân chống cự liền bị đánh đến ngất xỉu.

Nhóm Dũng dội nước cho Nam tỉnh rồi tiếp tục đánh. Đến trưa, cả phòng đi ăn cơm thì nạn nhân có dấu hiệu thở dốc, người lả đi. Học viên gọi cho cán bộ trung tâm nhưng nạn nhân đã tử vong.

Kết luận giám định pháp y tử thi thể hiện nạn nhân chết do chấn thương sọ não.

Đáng chú ý, cáo trạng mới nêu tên bốn cán bộ giáo dưỡng cơ sở Nhị Xuân phụ trách theo dõi, quản lý học viên liên quan đến vụ án. Họ sau khi đưa Trần Vũ Nam về phòng số 8 thì về phòng trực, không chỉ đạo hay biết việc Dũng cùng đồng phạm gây thương tích dẫn đến Nam tử vong.

Cơ sở Nhị Xuân chưa quy định trách nhiệm cụ thể với từng cá nhân cán bộ giáo dưỡng và quản lý khu nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự họ về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ sở đã có quyết định xử lý kỷ luật với họ năm 2015.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm