Đại biểu Nguyễn Tri Thức: 'Cần tính lại việc đưa bác sĩ mới ra trường về trạm y tế xã'

(PLO)- Đầu tư y tế cơ sở cần phải vừa đủ với chức năng, nhiệm vụ, quan trọng nhất là đầu tư về con người .
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 25-5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

ĐBQH Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thời gian chống dịch vừa qua, y tế cơ sở được đánh giá là rất quan trọng. Việc tăng cường hệ thống y tế cơ sở là một nội dung quan trọng, tuy nhiên cần tránh tình trạng đầu tư trạm y tế xã thành bệnh viện huyện, tỉnh, dễ dẫn đến lãng phí.

Bày tỏ quan điểm là làm sao để phục vụ nhân dân hiệu quả nhất, ông Thức thẳng thắn: “Đầu tư y tế cơ sở đặc biệt là trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa không phải cứ đưa về trang thiết bị y tế hiện đại, mà là vừa đủ với chức năng, nhiệm vụ tại đó. Quan trọng nhất vẫn là đầu tư về mặt con người, vì nếu có cơ sở vật chất rồi mà bác sĩ không biết kết luận thì cũng như không”.

Bác sĩ khám bệnh tại Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Bác sĩ khám bệnh tại Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Về chính sách đưa bác sĩ trẻ mới ra trường về trạm y tế xã, ông Thức bày tỏ quan điểm không đồng tình.

“Một bác sĩ mới ra trường không thể có nhiều kinh nghiệm lâm sàng bằng những người đã có thâm niên. Chưa kể, trạm y tế vùng sâu vùng xa lại không có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ.

Theo tôi, bác sĩ trẻ mới ra trường cần được vào các bệnh viện lớn, nơi có thầy cô, đồng nghiệp và cả những trang thiết bị hiện đại hỗ trợ. Với lĩnh vực y tế, 5 năm đầu ra trường là quãng thời gian quý giá để học tập, bồi dưỡng từ thầy cô, đồng nghiệp công tác tại các bệnh viện” - ông Thức nói.

Ông Thức cũng cho rằng cần luân chuyển bác sĩ tuyến tỉnh tuyến huyện đã công tác trên 2 năm, nhiều kinh nghiệm về trạm y tế xã trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm. Cạnh đó, các bác sĩ ở trạm y tế xã phải luân chuyển lên tuyến trên để học, trao đổi, phát triển chuyên môn. Nếu cứ ở suốt trạm y tế xã thì chuyên môn có thể bị mai một.

Ông Thức cũng chia sẻ, thời gian qua có nhiều văn bản của nhà quản lý ngành y tế ban hành quá đột ngột, đẩy người bệnh vào thế khó. Mong Chính phủ, Quốc hội chỉ đạo các nhà quản lý ngành y tế trước khi ban hành văn bản ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người bệnh cần phải cân nhắc kỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm