Đại dịch khiến châu Á - Thái Bình Dương mất 81 triệu việc làm

Báo cáo mới nhất của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) ước tính hậu quả về kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây nên tại ở châu Á – Thái Bình Dương tổn thất khoảng 81 triệu việc làm trong năm 2020. Hầu như tất cả các nền kinh tế số lượng việc làm đều giảm so với năm 2019.

Tình trạng thiếu việc làm ngày một gia tăng khi hàng triệu người lao động bị yêu cầu cắt giảm thời giờ làm việc hoặc thậm chí là không làm giờ nào. Ước tính thời giờ làm việc ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương đã giảm 15,2% trong quý II và 10,7% trong quý III - 2020 so trước khủng hoảng.

Tổn thất về thời giờ làm việc cũng bị ảnh hưởng bởi hàng triệu người rơi vào tình trạng thất nghiệp khi khu vực không tạo được việc làm mới. Tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 4,4% năm 2019 lên mức 5,2% - 5,7% trong năm 2020.

Đại dịch khiến châu Á - Thái Bình Dương mất 81 triệu việc làm ảnh 1
Dù bị ảnh hưởng từ đại dịch, tuy nhiên các công ty tại Việt Nam vẫn duy trì mạch sản xuất trong thời dịch. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Bà Chihoko Asada Miyakawa, Phó Tổng Giám đốc ILO kiêm Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đánh giá đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào các thị trường lao động của khu vực, và không nhiều chính phủ trong khu vực có khả năng sẵn sàng giải quyết.

Các chuyên gia của ILO cũng chỉ ra, hầu hết các quốc gia trong khu vực đều ghi nhận mức sụt giảm về thời giờ làm việc và việc làm của phụ nữ lớn hơn so với nam giới. Đặc biệt, thanh niên bị ảnh hưởng bởi thời giờ làm việc sụt giảm và mất việc làm.

Đáng chú ý, do số giờ làm việc được trả lương ít hơn, thu nhập trung bình cũng giảm. Nhìn chung, thu nhập từ việc làm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong ba quý đầu năm 2020 đã giảm khoảng 10%, tương đương với mức giảm 3% trong tổng sản phẩm quốc nội. Một hệ quả khác là sự gia tăng các mức độ người có việc làm vẫn nghèo.

Tính về con số tuyệt đối, ước tính ban đầu mà ILO đưa ra là sẽ có thêm 22 đến 25 triệu người có thể rơi vào tình trạng có việc làm vẫn nghèo, khiến tổng số người có việc làm vẫn nghèo (những người có thu nhập chưa đến 1,90 USD/ngày) của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng lên mức 94 đến 98 triệu người vào năm 2020.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Đi du lịch Tây Ban Nha cần lưu ý những điều này

Đi du lịch Tây Ban Nha cần lưu ý những điều này

(PLO)-  Không mang quá nhiều quần áo, đừng lên kế hoạch vào thứ ba, ngày 13, đừng mong đợi sẽ ăn sớm... là những lưu ý bạn cần để tâm nếu muốn có một chuyến du lịch đến Tây Ban Nha tuyệt vời.