Đài Loan công bố hành trình bà Thái Anh Văn, có ghé Mỹ

Lãnh đạo Thái Anh Văn sẽ ghé qua 2 TP Houston (bang Texas) và San Francisco (bang California) của Mỹ trong chuyến công du Mỹ Latinh vào tháng 1 tới, ông Alex Huang - người phát ngôn của bà Thái Anh Văn công khai lịch trình của bà trong cuộc họp báo ngày 30-12.

Bà Thái Anh Văn sẽ đến Honduras, Nicaragua, Guatemala, El Salvador từ ngày 7 đến ngày 15-1 tới. Bà Thái Anh Văn sẽ ghé Houston vào ngày 7-1, và rời đi ngày hôm sau. Chặng về, bà Thái Anh Văn sẽ ghé San Francisco vào ngày 13-1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm Paraguay ngày 28-6. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm Paraguay ngày 28-6. Ảnh: REUTERS

Thông tin mới nhất về lịch trình bà Thái Anh Văn khiến Trung Quốc trong ngày 30-12 một lần nữa kêu gọi Mỹ ngăn không cho bà Thái Anh Văn dừng chân ở Mỹ, cũng như không đưa ra “bất kỳ tín hiệu sai lầm nào đến các lực lượng muốn độc lập ở Đài Loan”.

“Chúng tôi nghĩ tất cả mọi người đều rất rõ về ý định thật sự của bà ấy” – theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuy thế, trong ngày 30-12, người phát ngôn Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT) Alys Spensley cho rằng việc bà Thái Anh Văn quá cảnh ở Mỹ không đi ngược lại với chính sách “một Trung Quốc”.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Chủ tịch AIT James Moriarty sẽ tiếp bà Thái Anh Văn ở Houston và San Francisco.

Người phát ngôn Alex Huang không nói rõ liệu bà Thái Anh Văn có gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hay không. Tuy nhiên theo người phát ngôn AIT Alys Spensley, cuộc gặp có khả năng diễn ra, và đó là cuộc gặp “riêng tư và không chính thức”.

Một cố vấn dấu tên của đội chuyển tiếp quyền lực ông Trump cho Reuters biết rằng, ông Trump đã từng nói “trong tương lai gần nhiều khả năng sẽ chưa có một sự gắn kết ở mức cao hơn” với Đài Loan.

Đầu tháng này Trung Quốc đã bất an và nổi giận sau khi ông Trump tiếp điện thoại của bà Thái Anh Văn. Sau đó ông Trump còn tuyên bố không muốn ràng buộc với chính sách “một Trung Quốc”. Mỹ cắt đứt quan hệ với Đài Loan từ năm 1979 nhằm giữ quan hệ với Trung Quốc.

Tân Hoa xã đưa tin, phát biểu với các cố vấn quốc hội ngày 30-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết năm tới này Trung Quốc sẽ “có những nỗ lực không mệt mỏi” để thống nhất và phát triển quan hệ hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất có thể dự báo được hay không?

Động đất có thể dự báo được hay không?

(PLO)- Việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là không thể, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.
Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Trận động đất dữ dội 7,8 độ Richter rạng sáng 6-2 và cả trăm dư chấn mạnh sau đó đã làm gần 5.000 người chết và rất nhiều công trình tại Thổ Nhĩ Kỳ hư hại nặng nề. Dưới đây  là một số hình ảnh trước và sau động đất này.