Đài Loan: Hiện không có dấu hiệu nào Trung Quốc sẽ tấn công

Tờ Japan Times dẫn lời ông Nghiêm Đức Phát (Yen De-fa) – người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan – hôm 29-9 cho biết hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào Đài Loan.

Phát ngôn trên của ông Nghiêm nhằm trả lời câu hỏi “liệu các cuộc điều động quân sự gần đây của Trung Quốc tại khu vực, bao gồm cả việc đưa máy bay chiến đấu qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan có đồng nghĩa rằng nước này sẵn sàng phát động một cuộc chiến toàn diện lên Đài Loan hay không”.

"Phía Trung Quốc tiếp tục có các hành động khiêu khích Đài Loan, nhưng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã sẵn sàng phát động một cuộc chiến toàn diện" – ông Nghiêm cho biết.

Ông Nghiêm lý giải rằng dấu hiệu của một cuộc tấn công là khi quân đội từ các vùng bên trong Trung Quốc bắt đầu đổ bộ dọc theo phía đông của Đài Loan, nhưng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó đang xảy ra.

(Từ trái qua): Ông Nghiêm Đức Phát và ông Tô Trinh Xương. Ảnh: CNA

Ông Nghiêm cũng nhấn mạnh lực lượng vũ trang Đài Loan vẫn đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu và không tăng thêm trạng thái cảnh giác.

Tuy nhiên, ông Nghiêm cho biết nhiều người Đài Loan đang lo ngại chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Trước câu hỏi liên quan việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trong bối cảnh quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung và tần suất diễn tập quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan ngày càng tăng, ông Nghiêm đã tránh đưa ra câu trả lời trực tiếp. Thay vào đó, ông cho biết hai bên đều đang "thực hiện các điều chỉnh dựa trên những thay đổi của tình hình khu vực vì Mỹ đang cố gắng duy trì hòa bình trong khu vực".

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 21-9 đã cảnh báo Trung Quốc rằng lực lượng vũ trang trên hòn đảo có quyền tự vệ và phản công trong bối cảnh “bị quấy rối, đe dọa”.

Theo Japan Times, lực lượng vũ trang Đài Loan được trang bị vũ khí tốt và được huấn luyện bài bản nhưng lại lép vế hơn so với quân đội Trung Quốc, vốn đang liên tục bổ sung các vũ khí mới tiên tiến, như máy bay chiến đấu tàng hình.

Ông Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) - người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan - hôm 29-9 cũng tuyên bố rằng những "kẻ tấn công" sẽ phải trả giá đắt vì người Đài Loan sẽ kiên quyết bảo vệ bản thân và lãnh thổ của họ.

“Đài Loan sẽ không thất thủ” - ông Tô khẳng định. Trước đây, ông đã từng tuyên bố sẽ cầm chổi để chống lại cuộc tấn công của Trung Quốc nếu đó là tất cả những gì còn lại.

Trung Quốc gần đây đã nổi giận trước sự hỗ trợ ngày càng lớn của Mỹ cho Đài Loan, trong đó có hai chuyến thăm hòn đảo của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng 8 và của ông Keith Krach - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyên trách về vấn đề kinh tế - trong tháng 9.

Trước đó, bốn quan chức Mỹ giấu tên hôm 16-9 cho biết Mỹ đang có kế hoạch chuyển giao cùng lúc bảy hệ thống vũ khí quan trọng, trong đó có thủy lôi, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) cho Đài Loan.

Ngày 2-7, dự thảo Đạo luật Phòng thủ Đài Loan (TDA) đã được đệ trình lên Hạ viện Mỹ xem xét. Dự luật yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ có hành động nhằm bảo đảm Đài Loan có đủ khả năng chống lại một cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.