Đài Loan: Trung Quốc chưa đủ khả năng tấn công toàn diện

Hôm 31-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng mặc dù lực lượng vũ trang Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng nhưng họ vẫn chưa đủ khả năng tiến hành một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào lãnh thổ này ở Đông Á.

Theo hãng tin Reuters, trong báo cáo thường niên của về sức mạnh quân sự Trung Quốc gửi Viện Lập pháp, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa ra những kịch bản mà Trung Quốc có thể hành động nhằm vào Đài Loan, từ phong tỏa cho tới đổ bộ chiếm đảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiểm tra quân đội nước này trong một cuộc duyệt binh năm 2017. Ảnh: AP

Quân đội Trung Quốc đã và đang phát triển công nghệ và vũ khí mới, sẵn sàng cho các hình thức chiến đấu mới và tăng cường tập trận bắn đạn thật. Tuy nhiên, về việc triển khai các chiến thuật, chiến lược đối với Đài Loan, Trung Quốc vẫn còn bị hạn chế do môi trường địa lý tại eo biển Đài Loan, báo cáo đánh giá.

Báo cáo thêm rằng Bắc Kinh vẫn còn thiếu khí tài phục vụ cho việc đổ bộ và năng lực hậu cần.

“Trung Quốc vẫn chưa có năng lực chiến đấu chính thức để tấn công toàn diện Đài Loan” – báo cáo khẳng định.

Trung Quốc được cho tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan – nơi nước này xem là một tỉnh ly khai chờ thống nhất. Trung Quốc đã triển khai máy bay, tàu chiến áp sát Đài Loan trong các cuộc tập trận trong những năm qua. Bắc Kinh không loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Điều này đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh trong bài phát biểu mừng năm mới 2020.

Ông Tập nhấn mạnh rằng việc thống nhất Đài Loan là không thể tránh khỏi.

Năm 2019, khi phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 40 năm ban hành “Thông điệp gửi các đồng bào ở Đài Loan”, ông Tập cảnh báo rằng Trung Quốc bảo lưu quyền sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Ông Tập cho rằng đây là con đường đúng đắn.

Chỉ trích việc Đài Loan tìm kiếm độc lập là “sự đảo ngược lịch sử và là ngõ cụt”, ông Tập nói: “Chúng tôi không hứa từ bỏ việc sử dụng vũ lực, đồng thời bảo lưu quyền thực hiện tất cả biện pháp cần thiết”.

Trước những tuyên bố như vậy của Trung Quốc, nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ưu tiên xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng nội địa với việc vùng lãnh thổ này mua thêm thiết bị quân sự từ Mỹ - bên cung cấp vũ khí quan trọng nhất của hòn đảo này.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan, cho rằng điều này vi phạm chính sách “một Trung Quốc”.

Tháng 7-2020, Mỹ phê duyệt gói nâng cấp tên lửa Patriot cho Đài Loan trị giá 620 triệu USD. Trước đó chưa đầy hai tháng, Mỹ đã đồng ý bán ngư lôi cho Đài Loan.

Bà Thái cho hay bà hy vọng có thể tranh khỏi một cuộc xung đột với Trung Quốc, khẳng định bà tìm kiếm hòa bình với Bắc Kinh. Bà hối thúc các bên “giải quyết những bất đồng một cách hòa bình”.

“Tôi kêu gọi Trung Quốc rằng họ phải đối mặt với thực tế về sự tồn tại của Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan). Bắc Kinh phải tôn trọng cam kết của 23 triệu người dân Đài Loan về tự do và dân chủ” – bà Thái nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm