Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột tử chỉ sau hai tuần nhận nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một tuyên bố ngắn hôm 6-9, Bộ Ngoại giao Đức thông tin tân Đại sứ nước này tại Trung Quốc Jan Hecker đã đột ngột qua đời chỉ vài ngày sau khi ông tới Bắc Kinh đảm nhận cương vị mới, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn và thương tiếc khi nhận tin về sự ra đi đột ngột của Đại sứ Đức tại Trung Quốc, giáo sư - tiến sĩ Jan Hecker. Chúng tôi đang ở bên cạnh gia đình và người thân của ông ấy vào lúc này” - tuyên bố cho hay.

Ông Hecker và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, ông Hecker trông khỏe mạnh khi xuất hiện ở một sự kiện văn hóa tổ chức tại đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh hôm 3-9. Ông ấy đã dành cả buổi tối để trò chuyện với nhiều khách mời, bao gồm các thành viên của Học viện Mỹ thuật Trung Quốc và các nhà báo. 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của Đại sứ Hecker.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà “vô cùng sốc” trước sự ra đi của ông Hecker.

“Tôi tiếc thương về một cố vấn lâu năm, được đánh giá cao và có chuyên môn xuất sắc” - bà Merkel bày tỏ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh “sốc khi nghe tin về sự ra đi đột ngột của Đại sứ Jan Hecker” và ca ngợi ông là người “đã tích cực thúc đẩy mối quan hệ song phương kể từ khi ông đảm nhận vị trí này”. 

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp nhiều sự hỗ trợ nhất có thể cho gia đình ông Hecker và đại sứ quán Đức” - ông Uông cho hay.

Ông Hecker đến Bắc Kinh vào ngày 1-8 và trải qua một thời gian cách ly theo quy định. Ngày 24-8, ông trình ủy nhiệm thư cho ông Hồng Lỗi, người đứng đầu cơ quan lễ tân của Bộ Ngoại giao giao Trung Quốc.

Ông Hecker, 54 tuổi, đã kết hôn và có 3 người con. Trước khi đảm nhiệm vị trí Đại sứ Đức thứ 14 tại Bắc Kinh, ông Hecker từng phụ trách điều phối chính sách tị nạn của Berlin vào giai đoạn 2015-2017 và sau đó trở thành cố vấn chính sách đối ngoại cho Thủ tướng Merkel.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm