Đại sứ TQ kêu gọi chính quyền mới tại Canberra ‘sửa chữa’ quan hệ với Bắc Kinh

(PLO)- Ông Tiếu Thiên nhận định có cơ hội để cải thiện quan hệ với chính phủ mới của Úc, đồng thời đề xuất năm lĩnh vực chính nhằm cải thiện quan hệ song phương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 24-6 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Tiếu Thiên, nói rằng Úc “đã bắn phát súng đầu tiên" làm quan hệ thương mại giữa Canberra và Bắc Kinh xấu đi, tuy nhiên vẫn còn cơ hội để cải thiện mối quan hệ song phương nếu chính phủ mới của Úc hành động.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Tiếu Thiên. Ảnh: Dasril Roszandi/NURPHOTO/GETTY IMAGES
Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Tiếu Thiên. Ảnh: Dasril Roszandi/NURPHOTO/GETTY IMAGES

Phát biểu tại Viện Quan hệ Úc-Trung Quốc thuộc Đại học Công nghệ Sydney, ông Tiếu nhấn mạnh: “Chính phủ tiền nhiệm của nước này đã đưa ra một số chính sách nhất định và thực hiện một số hành động hầu như làm dừng lại các mối quan hệ và hợp tác kinh doanh bình thường giữa Huawei và các đối tác ở Úc”.

“Điều đó có thể được mô tả là phát súng đầu tiên thực sự làm tổn hại đến các mối quan hệ kinh doanh bình thường của chúng ta” - ông Tiếu cho hay.

Ông Tiếu cho biết việc Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với hàng hóa của Úc là phản ứng trước các khiếu nại bán phá giá của các công ty Trung Quốc, hoặc người tiêu dùng Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng đối với Úc.

Đồng thời ông cho biết có một “cơ hội để cải thiện quan hệ” với chính phủ mới của Úc sau cuộc trao đổi thư từ giữa lãnh đạo hai nước cũng như cuộc gặp giữa các bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Đại sứ Trung Quốc cũng đưa ra những lĩnh vực mà Trung Quốc và Úc cần nỗ lực chung, bao gồm việc Canberra nên tôn trọng hệ thống chính trị của Trung Quốc, kết nối cùng có lợi trong các vấn đề kinh tế bằng các chính sách “thuận lợi và công bằng”, hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và “xử lý đúng đắn các khác biệt”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, đồng thời là khách hàng mua quặng sắt lớn nhất của Úc. Thế nhưng quan hệ hai nước trở nên xấu đi trong những năm gần đây. Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với các sản phẩm của Úc nhằm trả đũa các chính sách và quyết định của Canberra như việc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 hay lệnh cấm tập đoàn công nghệ Huawei tham gia xây dựng mạng 5G của Úc

Tân Thủ tướng Úc, ông Anthony Albanese, người mới nhậm chức vào tháng trước, từng tuyên bố rằng Trung Quốc cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm của Úc để cải thiện quan hệ. Chính phủ của ông cũng bày tỏ quan ngại trước hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc với Quần đảo Solomon.

Ngày 12-6, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc hội đàm đầu tiên sau ba năm bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, đánh dấu một “bước đi quan trọng và rất có ý nghĩa” khi quan hệ song phương đang căng thẳng, hãng AFP đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm