Đại sứ TQ ở Mỹ nói về việc Bắc Kinh thay vị thế của Washington

Đài CNN dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 25-3 khẳng định “mục tiêu của Trung Quốc không phải là thay thế Mỹ trở thành quốc gia hàng đầu thế giới”.

Trong cuộc phỏng vấn của CNN hôm 25-3, ông Thôi cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người dân Trung Quốc về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mục tiêu của chúng tôi không phải là cạnh tranh hoặc thay thế bất kỳ quốc gia nào khác”.

"Đây chưa bao giờ là chiến lược quốc gia của chúng tôi" – ông Thôi nhấn mạnh.

Đại sứ TQ ở Mỹ nói về việc Bắc Kinh thay vị thế của Washington ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trả lời phỏng vấn của đài CNN hôm 25-3. Ảnh: CNN

Theo CNN, phát ngôn của ông Thôi được đưa ra nhằm phản hồi những bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-3 rằng “mục tiêu tổng thể của Trung Quốc là trở thành quốc gia hàng đầu thế giới, quốc gia giàu có nhất và quyền lực nhất thế giới”.

Phát biểu rất lâu về các mục tiêu của Mỹ đối với Trung Quốc trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Biden hôm 25-3 khẳng định: "Điều đó sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi".

Những bình luận của ông Biden được đưa ra sau cuộc đối thoại gay gắt giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc trước đó tại TP. Anchorage, bang Alaska.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố chính quyền ông Biden đã nêu bật những “quan ngại sâu sắc” trước một số hành vi của Trung Quốc. Phía phái đoàn Trung Quốc cũng cũng thể hiện sự phản đối trước các quan chức Mỹ.

Tuy nhiên, “giọng điệu” của ông Thôi trong cuộc phỏng vấn hôm 25-3 lại mang tính “hòa giải” hơn nhiều khi gọi các cuộc đối thoại tại bang Alaska là “đúng lúc và hữu ích”, nói thêm rằng sự kiện này “chắc chắn đã giúp hai bên hiểu rõ nhau hơn”, CNN cho biết.

"Những gì mà thế giới ngày nay mong muốn và những gì thế giới ngày mai mong muốn là sự chung tay của tất cả các quốc gia nhằm xây dựng một cộng đồng các quốc gia vì một tương lai chung" – ông Thôi nói với CNN.

"Chúng tôi không nghĩ có bất kỳ nỗ lực nào chia thế giới thành các phe khác nhau hoặc thậm chí xây dựng cách tiếp cận quân sự đối đầu, chúng tôi không nghĩ cách tiếp cận này là một giải pháp” – ông Thôi nói thêm.

Liên quan những cáo buộc của ông Biden rằng Trung Quốc không tuân theo các quy tắc quốc tế về cạnh tranh công bằng, ông Thôi cho biết: "Chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì với cạnh tranh công bằng và cởi mở - thực ra chúng tôi rất ủng hộ điều đó”.

Tuy nhiên, vị đại sứ chỉ ra rằng "những sai lầm trong quá khứ" sẽ phải được "sửa chữa" như một điều kiện tiên quyết để cạnh tranh công bằng.

"Làm thế nào chúng tôi có thể cạnh tranh công bằng khi các công ty Trung Quốc bị phân biệt đối xử? Khi các CEO cấp cao của Trung Quốc bị giam giữ mà không có lý do? Khi có một một nỗ lực rõ ràng nhằm chính trị hóa mọi thứ? Khi có một chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ chống lại các quy tắc quốc tế như vậy? Vì vậy, để có được sự cạnh tranh công bằng, cởi mở, những sai lầm trong quá khứ sẽ phải được sửa chữa trước tiên".

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.