Bắc Kinh tung video lính bắn tỉa diễn tập tại Hong Kong

Một đoạn video của Trung Quốc mới đây cho thấy đội bắn tỉa thuộc đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong đang tiến hành một cuộc diễn tập, động thái được cho là nhằm gửi đi một “phát súng cảnh cáo” đến bất kỳ "lực lượng gây bất ổn" nào tại Hong Kong.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 26-3 cho biết đoạn video, dài 90 giây, được công bố trên tài khoàn Weibo của hãng tin nhà nước Trung Quốc China News Service ngày 26-3, mô tả rằng các tay lính bắn tỉa “đã bắn trúng mọi mục tiêu”.

Bắc Kinh tung video lính bắn tỉa diễn tập tại Hong Kong ảnh 1

Lính bắn tỉa Trung Quốc đang diễn tập. Ảnh: WEIBO

Đây lần đầu tiên cuộc diễn tập có sự tham gia của hai nữ binh sĩ từ Tiểu đoàn Vệ binh Danh dự thuộc đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong.

Đoạn video không đề cập thời gian diễn ra cuộc diễn tập.

"Khi các tay súng bắn tỉa tham gia vào các chiến dịch, những phát bắn của họ phải trúng mục tiêu mọi lúc, không sai sót" - SCMP trích phụ đề của video.

Theo nhà bình luận chính trị Johnny Lau Yui-siu, Trung Quốc công bố đoạn video trên nhằm gửi thông điệp cảnh báo đến những "lực lượng gây bất ổn" tại Hong Kong.

“Giới chức trách muốn tạo ra hiệu ứng răn đe, nhắc nhở bất kỳ kẻ gây rối nào rằng đây không phải là lúc cho những hành động cấp tiến” - ông Lau Yui-siu nói.

“Điểm nổi bật đối với sự có mặt của các nữ binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Vệ binh Danh dự trong cuộc diễn tập cho thấy đơn vị đồn trú đã tăng cường cường độ huấn luyện và chuẩn bị cho bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh ở Hong Kong” - chuyên gia này nói thêm.

Theo SCMP, trong những năm gần đây, lực lượng Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong và truyền thông nhà nước Trung Quốc tăng cường công bố các hình ảnh, video về các cuộc diễn tập kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc nổ ra tại Hong Kong vào năm 2019.

Tháng 11-2020, đơn vị đồn trú của Trung Quốc tại Hong Kong đã công bố đoạn video cho thấy các xe bọc thép chở quân đã di chuyển trên đường phố tại Hong Kong, trước khi hoàn thành cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng nông thôn xung quanh thành phố.

Trước đó, đơn vị đồn trú của Trung Quốc hồi tháng 7-2020 đã công bố đoạn video các binh sĩ thực hiện các cuộc diễn tập ném lựu đạn và bắn súng sau khi luật an ninh quốc gia Hong Kong được đưa ra.

Cuộc tập trận được mô tả là nhằm "kiểm tra khả năng của [binh lính] trong việc điều động khẩn cấp, huy động, liên lạc và sử dụng vũ khí".

Trung Quốc cuối tháng 6-200 đã thông qua Luật an ninh Hong Kong đầy tranh cãi, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với thuộc địa cũ của Anh kể từ khi nơi này được trao lại cho Trung Quốc 23 năm trước. Động thái này đã dấy lên sự phản đối của người dân Hong Kong và đến nay đã diễn ra hàng loạt cuộc biểu tình phản đối tại Hong Kong.