Đắk Lắk: Cảnh báo dân về đàn voi rừng về rẫy

(PLO)- Đàn voi rừng đi kiếm thức ăn phá hoại nương rẫy cũng là mối nguy hại đối với người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 3-2, trao đổi vớiPLO,ông Trần Xuân Phước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk (Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk) cho biết đàn voi rừng vừa xuất hiện tại khu vực xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Đàn voi rừng xuất hiện trong Vườn Quốc gia Yok Đôn năm 2020. Ảnh: TL

Đàn voi rừng xuất hiện trong Vườn Quốc gia Yok Đôn năm 2020. Ảnh: TL

Cách đây hai hôm, một cán bộ trung tâm đang trực tại khu vực chăm sóc voi (Tiểu khu 462, xã Krông Na) phát hiện có khoảng bốn con voi rừng tiến sát khu vực chăm sóc voi nhà.

“Những con voi này tiến vào khu vực chăm sóc voi nhà của đơn vị tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác” – ông Phước cho hay.

Theo ông Phước, hiện đàn voi rừng này đang ở khu vực rừng thuộc địa bàn xã Krông Na và đang di chuyển về hướng xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk).

Đàn voi có đi qua một số nương rẫy của bà con trên khu vực, do đó, phía trung tâm phối hợp với chính quyền địa phương hai xã lên các phương án phòng tránh, hạn chế xung đột giữa người và voi.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm thời điểm này voi rừng thường xuất hiện. Sau đó, di chuyển đến nương rẫy của người dân để tìm kiếm thức ăn.

“Chúng tôi đã khuyến cáo người dân không ở lại rẫy vào ban đêm. Đồng thời, tổ chức các tổ bảo vệ có biện pháp xua đuổi voi phù hợp để hạn chế thiệt hại về tài sản cũng như xung đột giữa người và voi”, ông Phước cho biết thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm