Đâm kim vào khối u hút máu ra ngoài, bị lở loét, hoại tử nặng

Ngày 19-2, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết vừa tiếp nhận điều trị thành công cho một trường hợp hoại tử nhiễm trùng khối u xơ tử cung lớn, mất khả năng làm mẹ, có nguy cơ tử vong do điều trị phản khoa học. 

Cụ thể, trước đó chị NTQ (29 tuổi, ngụ Bình Dương) nhập viện trong tình trạng tình trạng sốt cao, lạnh run, mạch nhanh, bụng chướng to. Chị bị đau khắp bụng, chảy mủ vàng đục có mùi hôi và xuất hiện các đường rò từ bề mặt da vào trong ổ bụng.

Tại đây, các bác sĩ xác định chị Q. có một khối u xơ tử cung rất to, bằng một thai khoảng 7 tháng tuổi đang bị hoại tử, nhiễm trùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng.

Toàn bộ bề mặt da bụng phía trên khối u bị hoại tử nhiễm trùng, lở loét, chảy mủ vàng đục có mùi hôi và xuất hiện các đường rò từ bề mặt da vào trong ổ bụng. Ảnh: BVCC

Chị Q. chia sẻ cách đây một năm, chị được chẩn đoán u xơ tử cung tại một bệnh viện ở TP.HCM. Chị được chỉ định mổ nhưng do sợ “động dao kéo” nên từ chối điều trị.

Sau đó, theo lời giới thiệu của người quen, chị Q. đến khám tại một phòng khám tư nhân và được tư vấn và điều trị bằng cách mỗi ngày dùng kim đâm trực tiếp vào khối u để hút máu ra ngoài, giúp khối u teo nhỏ lại.

Tuy nhiên, thực hiện được 3 tháng, khối u không nhỏ lại mà còn phình to hơn. Chị Q. bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, liên tục bị sốt cao, lạnh run, bụng đau và ngày càng phình to hơn. Vùng da bị kim đâm bị lở loét, tiết dịch và mủ gây đau đớn.

Lúc này, phòng khám mới cảm thấy lo sợ và khuyên chị đến bệnh viện khám.

ThS-BS Lê Thị Kiều Dung, Khoa Phụ sản BV ĐHYD, cho biết nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng huyết, choáng nhiễm trùng và có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy, ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh liều cao để chặn nhiễm trùng, sau đó được chuyển vào phòng mổ để cắt bỏ toàn bộ tử cung. Sau 2 giờ, khối u nặng khoảng 2,6 kg được cắt bỏ thành công.

Kết quả sinh thiết cho thấy khối u lành tính, người bệnh được xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe ổn định.

Khối u xơ tử cung rất to (2,6 kg) đang bị hoại tử, nhiễm trùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng. Ảnh: BVCC

Việc dùng kim đâm trực tiếp rất nhiều lần vào khối u xơ tử cung để hút máu ra là một phương pháp hoàn toàn phản khoa học, chưa từng có tiền lệ trong y văn, đồng thời nếu khối u ác tính sẽ cực kỳ nguy hiểm. Khi đó, mũi  kim châm vào, rút ra nhiều lần sẽ gieo rắc tế bào ung thư, khiến khối u có thể phát triển rất nhanh, lan tràn khắp ổ bụng và cho di căn xa.

Dù đây là trường hợp u xơ lành tính nhưng phương pháp phản khoa học nói trên khiến vùng da bị châm chích nhiễm trùng nặng, viêm mô tế bào da thành bụng. Khối u bị châm chích nhiều lần cũng bị nhiễm trùng, hoại tử và gây viêm phúc mạc.

Để điều trị triệt để, bệnh nhân buộc phải được cắt bỏ toàn bộ tử cung và mất đi cơ hội làm mẹ.

Đa số u xơ tử cung điều trị được

U xơ tử cung là một bệnh lý lành tính thường gặp ở phụ nữ. Có khoảng 20 đến 30% phụ nữ trên 30 tuổi mắc bệnh lý này. Triệu chứng biểu hiện tùy theo vị trí, kích thước khối u. Đa số khối u có kích thước nhỏ, không gây ra triệu chứng. Nếu u không quá to và không có biến chứng gây chèn ép, rong kinh, rong huyết, gây đau… thì không cần điều trị đặc hiệu, chỉ khám định kỳ và theo dõi, đến tuổi mãn kinh, các khối u này sẽ dần teo lại.

Trường hợp khối u có kích thước lớn, nếu được điều trị đúng phương pháp, người bệnh vẫn có thể có khả năng sinh con. Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc hoặc thuyên tắc mạch có chọn lọc để ngăn chặn sự phát triển của khối u hoặc bóc nhân xơ và tiếp tục phối hợp với các phương pháp hỗ trợ sinh sản để giúp có con. 

ThS-BS LÊ THỊ KIỀU DUNG, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.