Đàn bò tót Phước Bình đang hồi sinh

Anh Nguyễn Văn Linh, nhân viên Vườn quốc gia (VQG) Phước Bình đang cho đàn bò ăn. Mỗi ngày một con bò được ăn theo tiêu chuẩn do Sở NN& PTNT tỉnh lên thực đơn gồm 1,5 kg thức ăn tinh, 10 kg cỏ, 30 kg bắp sinh khối (cả thân, lá, quả, hạt bắp xay nhuyễn). Ngòa ra, chúng còn được uống bổ sung mật mía và Becomlex.
Từ chỗ gầy trơ xương và đi lảo đảo, những con bò suy kiệt nhất nay đã "bằng lưng, bằng vai". Những hốc xương sâu hôm trước giờ đã được lấp đầy. Chỉ có 2 con suy kiệt nhất phục hồi chậm nhưng cũng đã nhanh nhẹn hơn nhiều so với trước.
Dù ở trong các ngăn khác nhau nhưng đặc tính hoang dã của bầy đã trở lại, đã xuất hiện con bò đầu đàn. Nó chưa ăn thì không con nào trong bầy dám ăn, anh Linh cho biết.
Theo ông Lê Huyền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận, trước đó khi báo chí đưa tin về bầy bò tót lai gầy trơ xương sau dự án nghiên cứu khoa học (của Sở KHCN& MT Lâm Đồng), dù thời điểm này chưa được chuyển giao cho Ninh Thuận, lãnh đạo tỉnh đã có những biện pháp khẩn cấp. Các cơ quan chức năng và Sở NN & PTNT Ninh Thuận đã đánh giá tổng quan và thực trạng sức khoẻ đàn bò để có hướng xử lý phù hợp. Tỉnh đã xuất ngân sách chăm sóc bầy bò tót lai quý hiếm này.

Từ ngày 5-10, việc chăm sóc đàn bò tót được giao lại cho VQG Phước Bình. 

Việc đầu tiên là điều trị các vết thương do chúng húc nhau, trị ký sinh trùng và bệnh đường ruột, bổ sung khoáng chất, nâng cao thể trạng. VQG Phước Bình đã cử cán bộ chăm sóc, theo dõi thường xuyên.
Theo Giám đốc VQG Phước Bình Nguyễn Công Vân, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có đề án chăm sóc bảo tồn bầy bò trong 5 năm và VQG đang lập đề án. VQG cũng đã thuê đất trồng cỏ và sẽ mở rộng không gian sống của đàn bò tót lai này.

Đàn bò tót Phước Bình đang hồi sinh  ảnh 1
Đàn bò được chăm sóc hơn 1 tháng nay, được cho ăn đầy đủ và chữa bệnh. Ảnh: HƯNG NGUYÊN

Đàn bò tót Phước Bình đang hồi sinh  ảnh 2
Con bò đầu đàn của đàn bò tót lai đã xuất hiện. Các tập tính hoang dã được bộc lộ nhiều hơn trước. Ảnh: HƯNG NGUYÊN

Đàn bò tót Phước Bình đang hồi sinh  ảnh 3
Anh Nguyễn Văn Linh cắt cỏ cho bò. Diện tích dành cho dự án chăm sóc chúng sẽ lên tới 4 ha. Ảnh: HƯNG NGUYÊN

Đàn bò tót Phước Bình đang hồi sinh  ảnh 4
Từ chỗ "rơm không có mà ăn", nay bầy bò được cho ăn đầy đủ theo chế độ riêng cho từng con. Ảnh: HƯNG NGUYÊN

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.
Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.