Dàn cảnh đụng xe để móc túi hàng trăm triệu

Ngày 28-7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Quốc Cường 10 năm tù, Phạm Minh Chí bốn năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Cường, Chí cùng các đồng phạm trong thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 3-2016 đã dàn cảnh bốn vụ va quẹt xe máy để móc túi hơn 322 triệu đồng. Trong đó, Cường chiếm đoạt ba vụ 270 triệu, Chí tham gia một vụ hưởng 170 triệu.

Dàn cảnh đụng xe để móc túi hàng trăm triệu  ảnh 1
Hai bị cáo Cường và Chí giờ toà nghị án

Theo hồ sơ, để có tiền tiêu xài, băng nhóm gồm: Cường, Chí, Triệu Quốc Nhật, Đỗ Thanh Việt, Đỗ Thanh Tâm, Nguyễn Ngọc Hiếu, Nguyễn Lê Ngọc, Nguyễn Thành Sang, Đỗ Trọng Hiệp, Triệu Quốc Tài, Đinh Văn Cảnh bàn bạc cùng nhau đi trộm cắp tài sản bằng hình thức dàn cảnh đụng xe rồi móc túi những người tham gia giao thông trên đường.

Các đối tượng này thỏa thuận mỗi người sẽ điều khiển xe môtô đi trên các tuyến đường trong địa bàn TP.HCM. Cường, Sang có nhiệm vụ tìm kiếm người đi đường có tài sản sơ hở trong lúc tham gia giao thông trên đường chỉ điểm cho Tâm “cúp” đầu xe nạn nhân và phối hợp với các người còn lại làm nhiệm vụ va quẹt xe với nạn nhân.

Đồng thời, những người còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới, che chắn người đi đường, la hét ầm ĩ gây hỗn loạn… tạo tâm lý cho bị hại mất cảnh giác để Nhật, Hiệp lén lút móc túi lấy trộm tiền.

Sau khi móc túi xong thì cả bọn tẩu thoát về điểm hẹn số 49 Khánh Hội, Phường 3, Quận 4 để chia tiền.

Ngày 10-3-2016, khi đang tập trung chia tiền tại đây, nhóm này bị công an bắt quả tang. Triệu Quốc Nhật, Đỗ Thanh Tâm, Đỗ Thanh Việt, Nguyễn Lê Ngọc, Nguyễn Thành Sang, Nguyễn Ngọc Hiếu và Đỗ Trọng Hiệp đã được TAND Tp.HCM đưa ra xét xử đầu năm 2017. Riêng Cường và Chí bỏ trốn bị bắt giữ sau, nay tòa mới đưa ra xét xử.

Ngoài các vụ trộm cắp tài sản đã xác định được người bị hại, nhóm này còn khai nhận đã thực hiện hai vụ trộm cắp tài sản khác cũng bằng hình thức tương tự, chiếm đoạt tài sản của người đi đường tại Quận 11 và quận 4 nhưng chưa xác định được bị hại. Cơ quan điều tra đã đăng báo truy tìm nhưng đến nay vẫn chưa tìm được bị hại. Khi nào tìm được bị hại sẽ điều tra làm rõ để xử lý sau.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.