Dàn cảnh đụng xe để móc túi hàng trăm triệu

Ngày 28-7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Quốc Cường 10 năm tù, Phạm Minh Chí bốn năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Cường, Chí cùng các đồng phạm trong thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 3-2016 đã dàn cảnh bốn vụ va quẹt xe máy để móc túi hơn 322 triệu đồng. Trong đó, Cường chiếm đoạt ba vụ 270 triệu, Chí tham gia một vụ hưởng 170 triệu.

Dàn cảnh đụng xe để móc túi hàng trăm triệu  ảnh 1
Hai bị cáo Cường và Chí giờ toà nghị án

Theo hồ sơ, để có tiền tiêu xài, băng nhóm gồm: Cường, Chí, Triệu Quốc Nhật, Đỗ Thanh Việt, Đỗ Thanh Tâm, Nguyễn Ngọc Hiếu, Nguyễn Lê Ngọc, Nguyễn Thành Sang, Đỗ Trọng Hiệp, Triệu Quốc Tài, Đinh Văn Cảnh bàn bạc cùng nhau đi trộm cắp tài sản bằng hình thức dàn cảnh đụng xe rồi móc túi những người tham gia giao thông trên đường.

Các đối tượng này thỏa thuận mỗi người sẽ điều khiển xe môtô đi trên các tuyến đường trong địa bàn TP.HCM. Cường, Sang có nhiệm vụ tìm kiếm người đi đường có tài sản sơ hở trong lúc tham gia giao thông trên đường chỉ điểm cho Tâm “cúp” đầu xe nạn nhân và phối hợp với các người còn lại làm nhiệm vụ va quẹt xe với nạn nhân.

Đồng thời, những người còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới, che chắn người đi đường, la hét ầm ĩ gây hỗn loạn… tạo tâm lý cho bị hại mất cảnh giác để Nhật, Hiệp lén lút móc túi lấy trộm tiền.

Sau khi móc túi xong thì cả bọn tẩu thoát về điểm hẹn số 49 Khánh Hội, Phường 3, Quận 4 để chia tiền.

Ngày 10-3-2016, khi đang tập trung chia tiền tại đây, nhóm này bị công an bắt quả tang. Triệu Quốc Nhật, Đỗ Thanh Tâm, Đỗ Thanh Việt, Nguyễn Lê Ngọc, Nguyễn Thành Sang, Nguyễn Ngọc Hiếu và Đỗ Trọng Hiệp đã được TAND Tp.HCM đưa ra xét xử đầu năm 2017. Riêng Cường và Chí bỏ trốn bị bắt giữ sau, nay tòa mới đưa ra xét xử.

Ngoài các vụ trộm cắp tài sản đã xác định được người bị hại, nhóm này còn khai nhận đã thực hiện hai vụ trộm cắp tài sản khác cũng bằng hình thức tương tự, chiếm đoạt tài sản của người đi đường tại Quận 11 và quận 4 nhưng chưa xác định được bị hại. Cơ quan điều tra đã đăng báo truy tìm nhưng đến nay vẫn chưa tìm được bị hại. Khi nào tìm được bị hại sẽ điều tra làm rõ để xử lý sau.

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

(PLO)-  TAND TP.HCM vừa ra quyết định sẽ mở phiên xử vụ Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm vào ngày 8-12 tới. PLO điểm lại những con số đáng chú ý của vụ án này.