Dân đồng thuận cao việc hiến đất mở rộng hẻm ở quận 7

Ngày 22-3, Quận ủy- HĐND - UBND - Ủy Ban MTTQ Việt Nam quận 7 (TP.HCM) tổ chức ngày hội vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm chỉnh trang, phát triển đô thị bền vững, xây dựng quận 7 văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Hiện quận 7 có khoảng 198 tuyến hẻm có bề rộng hiện hữu dưới 3m, cần được mở rộng để tăng khả năng đáp ứng giao thông, tạo thuận lợi đi lại cho người dân cũng như chỉnh trang đô thị. Vì vậy, chính quyền quận 7 đã đẩy mạnh và huy động mọi nguồn lực để xây dựng, mở rộng các tuyến hẻm, thực hiện công tác vận động để người dân thấy được lợi ích khi mở rộng các tuyến hẻm.

Dân đồng thuận cao việc hiến đất mở rộng hẻm ở quận 7 ảnh 1

Các lãnh đạo quận 7 khảo sát thực tế việc mở rộng hẻm. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Trước mắt, trong năm 2021 trên địa bàn quận 7 đặt chỉ tiêu mỗi phường sẽ mở rộng một hẻm, 10 phường sẽ mở rộng 10 hẻm. Trong nhiệm kỳ từ 2021-2025 đặt chỉ tiêu cho toàn quận là mở rộng ít nhất là 50 hẻm.

Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND Quận 7, cho biết ngày hội vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm nhằm đạt mục đích là chỉnh trang đô thị ở các khu vực dân cư hiện hữu trên đại bàn quận, mục tiêu để phát triển quận văn minh hiện đại và nghĩa tình.

Khi thực hiện vận động, quận cùng người người dân bàn bạc, chia sẻ về lộ giới hẻm để người dân quyết định là hẻm mình sinh sống nên có lộ giới bao nhiêu là phù hợp, tối thiểu là phải 4m để đảm bảo việc phòng cháy chữa cháy. Từ đó, người dân có sự đồng thuận cao để thực hiện cùng với chính quyền. Đối với những hộ đầu hẻm nếu trường hợp mất nhiều đất, quận cũng sẽ lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật.

“Nâng cấp, mở rộng hẻm cũng nhằm đảm bảo về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn giao thông, thoát nước. Chính quyền sẽ hỗ trợ cho người dân trong việc di dời các thiết bị, vật liệu khi mở trọng hẻm, cũng như điều chỉnh, cập nhật giấy chứng nhận di dời đồng hồ nước, đồng hồ điện, tạo điều kiện cho người dân xin phép xây dựng, điều chỉnh xây dựng,… để người dân thấy được việc mở rộng hẻm trước mắt có lợi cho mình và cho mọi người xung quanh”, ông Hoàng Minh Tuấn Anh nói.

Dân đồng thuận cao việc hiến đất mở rộng hẻm ở quận 7 ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải và các lãnh đạo quận 7 tại ngày hội vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Tại ngày hội, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao việc làm của quận 7, khi hẻm được mở rộng, nâng cấp giao thông sẽ thuận lợi, công tác phòng cháy chữa cháy được đảm bảo, vệ sinh môi trường.

“Rất mong với tinh thần và cách làm cụ thể của quận 7 sẽ mang lại hiệu quả. Điều lớn lao nhất là mong muốn người dân thấu hiểu và chia sẻ, tuyên truyền và lan rộng việc này đối với địa bàn, đồng thời các quận huyện khác cũng quan tâm để cùng thực hiện. Ngoài ra, để hoàn thành nhiệm vụ chung, rất mong các sở, ban ngành TP sẽ có quân tâm hỗ trợ quận để cùng chăm lo cho người dân trong thời gian tới tốt hơn" , ông Hải nói.

Bà Nguyễn Thị Nhung (đường Chuyên Dùng 9, khu phố 3, phường Phú Mỹ, Quận 7) cho biết việc mở rộng hẻm là cần thiết vì khi mở rộng hẻm sẽ đảm bảo được vệ sinh môi trường, giải quyết tình trạng ngập úng, giá đất tại tuyến hẻm này tăng lên, đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

“Tôi và các hộ dân tại tuyến hẻm này rất đồng thuận ủng hộ về việc mở rộng hẻm, bản thân tôi sẽ hiến đất và cũng sẽ vận động người dân xung quanh hiến đất. Tôi rất phấn khởi khi được biết phường và quận sẽ hỗ trợ các hộ dân hiến đất di dời điện, nước, thực hiện thủ tục nhà đất như cấp giấy phép xây dựng, cấp số nhà, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” bà Nhung nói.