Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên:

Muốn có đồng thuận, phải bàn bạc, tạo thuận lợi cho dân

Sáng 26-11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3. Cùng tham gia với đoàn còn có bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Nhân rộng mô hình dân hiến đất mở rộng hẻm

Theo UBND quận 3, thời gian qua có 1.425 hộ dân ở quận hiến 8.050 m2 đất, nhà (có giá trị hơn 400 tỉ đồng) để mở rộng nhiều tuyến đường, con hẻm. “Đây là những con hẻm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Hiện nay ở nhiều nơi, nhiều dự án chúng ta phải giải quyết từng mét đất với dân, có những nơi rắc rối lắm, phiền phức, phức tạp đến từng mét vuông đất.

Trong khi đó, quận 3 vận động được dân hiến đất rất nhẹ nhàng với hàng ngàn mét vuông đất, nhà… Theo tôi, giá trị của những con hẻm đó không chỉ là đồng tiền quy đổi mà giá trị lớn nhất là sự đồng thuận của nhân dân, để từ đó quận 3 có những con đường mẫu về huy động sức dân” - ông Nên nói và mong muốn vấn đề này cần được nhân rộng ở nhiều nơi chứ không chỉ ở quận 3.

Qua việc trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết ông rất ấn tượng và tâm đắc với việc quận 3 luôn đặt người dân làm trung tâm, việc gì liên quan đến dân đều bàn với dân, như cùng người dân tính toán vỉa hè như thế nào để tạo sự đồng thuận. Cho nên ông mong muốn quận cần phát huy, vì đây là điểm mạnh nhất của quận.

Muốn có đồng thuận, phải bàn bạc, tạo thuận lợi cho dân ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM

Nhưng ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng không tự nhiên mà người dân hiến đất làm đường, mà phải có người đứng ra vận động. Phải vận động làm sao để dân hiểu, dân thông, dân làm và dân được hưởng lợi. “Có nhiều nơi cũng như thế nhưng làm không được, chỉ có vài hộ hiến đất để làm một tuyến đường, như thế không làm được. Trong thành công này có những thành công không cân đo đong đếm được” - ông Nên nói.

Cán bộ cần thái độ hơn trình độ

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị quận 3 lưu tâm đến công tác cán bộ, bởi mọi thành công hay thất bại đều bắt nguồn từ con người, cán bộ. “Chúng ta học nâng cao trình độ nhưng người ta nói thái độ còn hơn trình độ” - ông Nên nói.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, chúng ta đào tạo cán bộ có trình độ cao nhưng phải làm sao để họ có tinh thần làm việc vì mọi người, tận tâm phục vụ nhân dân. “Chính quyền của dân mà, khi dân tới phải làm sao cho người dân ngồi thoải mái chứ không phải để cho người dân ngồi co ro” - ông Nên nói và cho rằng cán bộ, công chức phải hết lòng, hết sức lo cho dân. Về vấn đề này, ông Nên đánh giá cao quận 3 đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho nơi tiếp công dân.

Muốn có đồng thuận, phải bàn bạc, tạo thuận lợi cho dân ảnh 2
Theo bí thư Thành ủy TP.HCM, giá trị lớn nhất của những con hẻm do người dân hiến đất không chỉ là đồng tiền quy đổi mà là sự đồng thuận của nhân dân. Ảnh: VIỆT HOA

Quận 3 cũng không phải là quận nhiều chung cư nhất nhưng có nhiều chung cư tuổi đời cao, trong đó 58 chung cư cũ đã xuống cấp, cần sớm chỉnh trang, xây dựng lại. Trong đó có hơn 1.025 hộ dân và hơn 3.000 nhân khẩu sống trong các chung cư này.

“Tới đây, chúng ta xây dựng và sửa chữa, người dân sống như thế nào và ổn định cuộc sống cho họ ra sao cũng là thách thức của chúng ta cần tính tới” - ông Nên nói và cho rằng quận phải làm sao để tạo thuận lợi cho người dân, từ đó người dân sẽ đồng thuận cao, chung sức chung lòng với chính quyền.

Xây phố đi bộ khu vực hồ Con Rùa

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên cho biết ngay sau Đại hội Đảng bộ quận, quận đã thực hiện bước đột phá đầu tiên trong nhiệm kỳ mới là xây dựng hai đề án, gồm Đề án xây dựng tuyến phố đi bộ trên đường Nguyễn Thượng Hiền và khu vực hồ Con Rùa; Đề án quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quận 3. Từ đó, hồ Con Rùa sẽ được đầu tư, cải tạo thành phố đi bộ chất lượng cao chứ không chỉ là khu vực kinh doanh bình thường như các khu vực khác.

Còn về xây dựng phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền, ông Phạm Thành Kiên cho biết con đường này được biết đến là nơi buôn bán đồ ăn vặt, đồ ăn đường phố và đa số đồ ăn được đặt qua mạng đều xuất phát từ khu vực này. Do đó, quận sẽ tổ chức lại địa điểm này thành phố đi bộ vừa đảm bảo chất lượng phục vụ tốt hơn, vừa tạo điều kiện cho việc kinh doanh, phát triển kinh tế của người dân.