Dàn lãnh đạo sở nhận hơn nửa tỉ 'bôi trơn' của doanh nghiệp

Ngày 27-5, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ dàn lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bến Tre nhận tiền cho doanh nghiệp buôn lậu phế liệu.

Dự kiến phiên xử kéo dài ngày. Phiên xử đó thẩm phán Hùynh Văn Trực, Phó Chánh toà Hình sự làm chủ toạ. Tuy nhiên ngay phần thủ tục do một bị cáo vắng luật sư nên HĐXX quyết định hoãn xử.

Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố bảy bị cáo: Đoàn Văn Phúc (cựu Phó Giám đốc Sở, Trương Văn Em (cựu Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường (BVMT) tỉnh), Trần Thị Thùy Trang (cựu Trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm), Trần Thanh Phong (chuyên viên Phòng kiểm soát ô nhiễm - Chi cục BVMT tỉnh) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo tại phiên xử sáng 27-5. Ảnh: H.Y

Các bị cáo Dương Tuấn Anh, Hà Chí Đào và Trần Thị Hợp (cựu nhân viên Công ty TNHH sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt (Công ty Hồng Việt) bị truy tố về tội buôn lậu.

Trước khi vụ án được phát hiện khởi tố, ông Lê Hữu Thiêm (Giám đốc Công ty Hồng Việt) bị chết do tai nạn giao thông nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Theo cáo trạng, công ty Hồng Việt nghề kinh doanh là nhập khẩu, tái chế phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và một số ngành nghề đăng ký khác thành lập vào tháng 11-2014. 

Khi đi vào hoạt động, ông Thiêm giao cho Tuấn Anh quản lý điều hành mọi hoạt động công ty. Mặc dù chưa có dây chuyền tái chế phế liệu, nhưng Phong vẫn tiếp nhận hồ sơ đủ điều kiện để Em duyệt, trình Phúc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu cho công ty Hồng Việt trái qui định.

Ngoài ra, đại diện Sở TN-MT tỉnh Bến Tre và Chi cục BVMT tỉnh đã xuống kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty Hồng Việt. Dù biết rõ Công ty không đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu để sản xuất, nhưng các bị cáo không thu hồi giấy phép, mà còn soạn thảo 76 thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan cho công ty. 

Cơ quan điều tra xác định ông Thiêm "bôi trơn" cho bị cáo Phúc 505 triệu, Em sáu triệu đồng, Trang năm triệu và Phong ba triệu đồng.

Sau khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu, Tuấn Anh thay mặt ông Thiêm đã chỉ đạo nhân viên và các đối tượng liên quan làm giả tài liệu bộ hồ sơ hải quan để thông quan lô hàng phế liệu.

Tài liệu làm giả gồm 485 thông báo của Sở TN-MT, các hợp đồng ngoại, hóa đơn thương mại, hóa đơn vận tải; giấy xác nhận ký quỹ để đưa vào 2.268 bộ hồ sơ hoàn tất thủ tục nhập khẩu gần 46 tấn nhựa phế liệu và 11 tấn sắt phế liệu.

Ngoài ra, bị cáo còn sử dụng hơn 134 tỉ đồng để mua ngoại tệ của ngân hàng thanh toán cho 79 công ty mở tại 22 quốc gia, hưởng số tiền chênh lệch gần gần 59 tỉ đồng. Riêng Tuấn Anh hưởng lợi 600 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.