Dân phản đối trạm ép rác ngay trung tâm thị xã

UBND thị xã Thuận An (Bình Dương) vừa triển khai dự án xây dựng trạm ép rác kín ngay tại khu vực công viên ngã 5 giữa trung tâm thị xã. Khi nhận được thông tin trên, gần 50 hộ dân sinh sống gần khu vực này đã làm đơn yêu cầu không xây trạm ép rác ngay trung tâm thị xã. Nguyên nhân, theo các hộ dân là lo ngại khi vận hành, trạm ép rác này sẽ gây ô nhiễm, hôi thối cho khu vực xung quanh.

Theo PV được biết, hiện UBND thị xã Thuận An vẫn tiến hành triển khai dự án này.

Hiện tại rác thải của chợ Lái Thiêu hàng ngày được tập kết ngay bên lề đường

Theo quan sát của PV, trạm ép rác kín sẽ được xây dựng tại khu đất nhỏ, tiếp giáp giữa đường ĐT 745, Nguyễn Huệ và đường Trưng Nữ Vương. Trước đây, khu đất này từng là công viên, nhưng sau này được xây dựng thêm nhà vệ sinh công cộng và tận dụng làm nơi tập kết của hàng chục xe thu gom rác.

Vị trí khu đất này nằm giữa trung tâm thị xã, chỉ cách UBND thị xã Thuận An và UBND phường Lái Thiêu khoảng 500 m.

Khu vực đất dự kiến xây dựng trạm ép rác kín nằm ngay giữa trung tâm thị xã.

Bà Vũ Thúy Phụng, người dân gần khu đất này, cho biết chúng tôi không phản đối việc xây dựng trạm ép rác này nhưng chỉ muốn chính quyền xây trạm ép rác tại một địa điểm khác. Mặc dù là trạm ép rác kín nhưng đây là ngay trung tâm thị xã, việc các xe rác tập kết ra vào đổ rác ở trạm sẽ gây ô nhiễm”.

 “Tại sao không xây dựng trạm ép rác ở chỗ khác, rất nhiều nơi chính quyền địa phương tận dụng từng mét đất tại khu vực trung tâm để xây dựng công viên cho người dân vui chơi. Chúng tôi thắc mắc là khu đất này cũng vốn dĩ là công viên, sao không cải tạo tu sửa, mà lại đi xây dựng trạm ép rác ngay giữa trung tâm, sát khu dân cư” bà Nguyễn Thị Bảy, người dân trong khu vực, nói.

Giải thích về việc triển khai xây dựng trạm ép rác kín ngay ngã 5 chợ Lái Thiêu, đại diện Phòng TN&MT thị xã Thuận An cho biết hiện nay mỗi ngày chợ Lái Thiêu thải ra khoảng hơn 7 m3 rác.

Công viên từ lâu trở thành nơi tập kết của các xe thu gom rác

Tất cả số rác này được công nhân đô thị thu gom để bên lề đường, chờ xe chở rác đến đưa đi. Trong thời gian tập kết tại đây, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng giao thông và mỹ quan đô thị.

Chính vì thế việc lắp đặt trạm ép rác kín, ngầm tại chợ Lái Thiêu nhằm phục vụ việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải phát sinh từ khu vực chợ để đảm bảo mỹ quan đô thị. Trạm ép rác này được lắp đặt theo công nghệ của Hà Lan và không phát sinh mùi hôi khi vận hành. Trạm ép rác kín sẽ được xây dựng với diện tích hơn 130 m2, lắp đặt ngầm với hai thùng ép rác kín thay phiên nhau hoạt động với công suất mỗi thùng là 10 m3. Trong tháng 11-2019, sẽ triển khai xây dựng công trình này. 

“Việc xây dựng trạm ép rác kín này chỉ thu gom rác thải của chợ Lái Thiêu, sau đó đưa về nhà máy xử lý rác. Việc này đảm bảo được mỹ quan đô thị hướng đến một môi trường xanh sạch đẹp, chào mừng thị xã Thuận An lên thành phố trong thời gian tới. Chúng tôi cũng đã tiến hành họp dân để tuyên truyền giải thích về việc này nhưng hiện tại người dân vẫn chưa ủng hộ”, đại diện Phòng TN&MT cho biết.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm