Dân quân người Kurd 'cầu cứu' chính phủ Syria

Hãng tin RT cho biết lực lượng dân quân người Kurd ở khu vực Afrin, Syria ngày 25-1 phát đi thông cáo yêu cầu Damascus đưa quân tới bảo vệ chủ quyền đất nước trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quyết tâm đòi lại Afrin cho “người sở hữu ban đầu”.

 “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Syria thực hiện nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền đối với Afrin, bảo vệ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công của kẻ chiếm cứ Thổ Nhĩ Kỳ… đồng thời triển khai lực lượng vũ trang Syria tới bảo vệ các khu vực biên giới quanh Afrin” - thông cáo nêu rõ.

Dân quân người Kurd 'cầu cứu' chính phủ Syria ảnh 1
Các chiến binh người Kurd cầm súng trong một cuộc mít tinh ở Hasaka, Đông Bắc Syria hôm 23-1. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi xin lần nữa khẳng định khu vực Afrin là một phần không thể tách rời của Syria và lực lượng của chúng tôi là các đơn vị bảo vệ nhân dân” -thông cáo viết.

Thông cáo còn nói chiến dịch quân sự mang tên “Cành ô liu” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin đã đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như an ninh và tính mạng của người dân.

Giới chức người Kurd cho hay mặc dù các đơn vị người Kurd sẽ tiếp tục đẩy lùi đợt tấn công của Ankara, ra sức kháng cự lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào khu vực, nhưng chính quyền trung ương Syria cũng phải điều lực lượng của riêng chính phủ tới bảo vệ biên giới đất nước giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bác bỏ cáo buộc nước này xâm lấn lãnh thổ Syria. Ông Erdogan nhấn mạnh Ankara không có ý đồ chiếm đoạt đất đai, chỉ là muốn bảo đảm an ninh biên giới đất nước. Ông Erdogan tuyên bố ngay sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật “những kẻ khủng bố” ra khỏi Afrin, nước này sẽ lập tức trả lại TP này cho “người sở hữu ban đầu”.

Tuyên bố này được xem như một bước thụt lùi của các chiến binh người Kurd bởi ban đầu, họ đã kiên quyết thiết lập một nhà nước ở các khu vực phía Bắc Syria mà họ chiếm được từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cách đây vài tháng. Họ cũng đã từ chối trao trả những khu vực này cho chính phủ Syria, theo Press TV.

Yêu cầu này được đưa ra khi chiến dịch “Cành ô liu” của Thổ Nhĩ Kỳ bước sang ngày thứ bảy. Việc Ankara phát động một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ quy mô lớn ở lãnh thổ Syria đã khiến quan hệ giữa nước này với đồng minh chủ chốt Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ căng thẳng.

Bất chấp điều đó, Tổng thống Erdogan đã thông báo chiến dịch quân sự này có thể mở rộng sang khu vực khác do người Kurd kiểm soát - Manbij. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdagt sau đó cảnh báo chiến dịch quân sự này có nguy cơ dẫn tới xung đột giữa Washington với Ankara ở Manbij, mặc dù không nhiều khả năng xảy ra chuyện này.

Hôm 25-1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tính từ khi phát động chiến dịch đến nay, lực lượng nước này đã tiêu diệt ít nhất 306 tay súng IS và “những kẻ khủng bố” người Kurd. Ankara nhấn mạnh mục tiêu nhắm tới là các chiến binh cá biệt và điều tối quan trọng là không làm tổn hại dân thường.