Lực lượng người Kurd phá hủy 5 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Video một xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ trúng tên lửa của lực lượng người Kurd. Nguồn: SPUTNIK

Tin từ Sputnik, một video xuất hiện trên kênh YouTube cho thấy Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) đã phóng một tên lửa chống tăng vào một xe tăng tối tân Leopard của Thổ Nhĩ Kỳ khi quân đội nước này tiến vào khu vực Afrin, Syria để tiếp tục chiến dịch “Cành oliu” chống lại lực lượng người Kurd.

Theo hãng thông tấn ANF, xe tăng Leopard bị trúng tên lửa tại làng Kurdo, huyện Bilbil của TP Afrin vào sáng 21-1.

ANF đưa tin: Trong một ngày, các chiến binh người Kurd đã phá hủy năm xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin. Hai xe tăng khác bị trúng tên lửa tại làng Diqmetash, hai chiếc còn lại bị phá hủy ở thị trấn Tel-Rifat. Đây là những khu vực đang diễn ra trận đánh ác liệt giữa lực lượng người Kurd với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

YPG ra thông cáo cho hay bốn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 10 tay súng thân Ankara đã thiệt mạng trong các trận đánh ở Tây Bắc Syria. Thông cáo cũng nói lực lượng dân quân người Kurd mất ba người.

Lực lượng người Kurd phá hủy 5 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của Quân đội Syria tự do (FSA) đã thiết lập vòng kiểm soát ở 11 vị trí mà lực lượng này giành được từ các chiến binh người Kurd ở Syria, hãng thông tấn Anadolu đưa tin.

Bằng các đợt không kích và yểm trợ của xe tăng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được kiểm soát các khu vực như Shankal, Korne, Bali, Ada, Manli, các khu vực nông thôn như Kit, Cordoba và Bibno cùng với bốn ngọn đồi ở khu vực Afrin.

FSA tham gia chiến dịch quân sự “Cành oliu” cũng đã công bố một thông điệp bằng video tới cho người dân địa phương.

“Các bạn là bạn của chúng tôi và là gia đình của chúng tôi. Chúng tôi có mặt ở đây để chấm dứt sự khủng bố. Kẻ thù của chúng tôi là đảng Công nhân người Kurd (PKK)” - thông điệp của FSA.

Ankara mở đợt tấn công vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria vào ngày 20-1. Chiến dịch mang tên “Cành oliu” được khai màn bằng các trận không kích vào các mục tiêu người Kurd ở TP Afrin, Syria. Kết quả, 108 trong 113 mục tiêu bị phá hủy. Ngày tiếp theo, xe tăng và hàng ngàn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã ồ ạt tràn qua lãnh thổ Syria tiếp tục chiến dịch trên bộ.

Tình hình biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ gần đây trở nên căng thẳng khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các đơn vị YPG - tổ chức có liên hệ với PKK mà Ankara xem là tổ chức khủng bố.

Bất chấp chính phủ Syria lên án chiến dịch, gọi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền nước này, Thổ Nhĩ Kỳ lại xem chiến dịch là sự phòng vệ theo đúng luật quốc tế.