Dàn xe tăng Nga cách biên giới Ukraine chỉ 18 km

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - tướng Viktor Muzhenko nói Nga đã tăng cường lực lượng sát biên giới với nước mình và đang tạo ra mối đe dọa quân sự lớn nhất kể từ năm 2014.

Reuters đưa tin, tướng Muzhenko ngày 4-12 đã trưng ra một loạt hình ảnh vệ tinh cho thấy các xe tăng T-62M của Nga có mặt ở khu vực chỉ cách biên giới Ukraine 18 km. Số lượng xe tăng Nga được cho là đã tăng gấp đôi từ 93 chiếc lên 250 chiếc chỉ trong hai tuần, từ giữa tháng 9 tới ngày 1-10.

Dàn xe tăng Nga cách biên giới Ukraine chỉ 18 km ảnh 1

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - tướng Viktor Muzhenko công bố các tài liệu trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở Kiev, Ukraine hôm 4-12. Ảnh: REUTERS

Theo ông Muzhenko, đây là bằng chứng cho thấy Nga đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn các lực lượng quân sự gần biên giới với Ukraine trước khi xảy ra vụ đụng độ ở eo biển Kerch hôm 25-11. Khi đó, Nga đã bắt giữ ba tàu chiến cùng 24 thủy thủ Ukraine với cáo buộc phớt lờ cảnh báo xâm phạm lãnh hải Nga và thực hiện hành vi nguy hiểm.

Tướng Muzhenko cho rằng sự hiện diện quân sự của Nga đang ở mức cao nhất và đang tạo ra mối đe dọa lớn nhất kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea và triển khai lực lượng tới Đông Ukraine.

“Trước mặt chúng tôi là một kẻ hung hăng, vô pháp, không có đạo đức hay bất cứ giới hạn nào khác. Rất khó để dự đoán khi nào kẻ này sẽ bắt đầu các hoạt động tác chiến nhằm vào Ukraine. Vụ việc lần này (ở eo biển Kerch) là hành vi gây hấn từ lực lượng thường trực, lực lượng biên phòng (của Nga) nhằm vào lực lượng vũ trang Ukraine” - tướng Muzhenko nhấn mạnh.

Tướng Muzhenko cho hay Kiev đã triển khai thêm các lực lượng trên bộ và trên không tới khu vực biên giới, cùng với đó là tăng cường các cuộc tập trận quân sự trên khắp cả nước. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết.

Ông nói thêm rằng Ukraine dự kiến sẽ hoàn tất việc xây dựng một căn cứ trên biển Azov vào năm 2019. Thêm vào đó, ông Muzhenko hy vọng Ukraine có thể nhận được sự hỗ trợ từ các đồng minh, chủ yếu là Mỹ, về việc trang bị các tàu trinh sát hải quân và không quân cũng như vũ khí cho lực lượng trên bộ.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa có phản hồi về thông tin trên của ông Muzhenko.

Quan hệ Ukraine-Nga sụp đổ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và Nga hỗ trợ phe nổi dậy ly khai ở vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine. Căng thẳng dâng cao sau vụ đụng độ giữa lực lượng hải quân Nga và Ukraine ở eo biển Kerch trên biển Đen hôm 25-11. Sau sự kiện này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban bố thiết quân luật trong vòng 30 ngày ở một số khu vực từ ngày 28-11.