Đảng cầm quyền ở Campuchia ủng hộ con trai ông Hun Sen ứng cử thủ tướng

Tờ Khmer Times đưa tin Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ngày 4-12 đã ra tuyên bố ủng hộ việc con trai của Thủ tướng Hun Sen là Tướng Hun Manet ứng cử chức vụ mà cha ông đang giữ trong tương lai.

“Tiến sĩ Manet là người Campuchia ưu tú, có đủ phẩm chất, học vấn cao, có năng lực, tài cao, có phẩm chất đạo đức tốt, được đông đảo công chúng, công chức và lực lượng vũ trang mến phục, kính trọng, tích cực dẫn đầu và tham gia thực hiện nhiệm vụ vì sự nghiệp của quốc gia, đất mẹ và nhân dân Campuchia” – tuyên bố viết.

Ông Hun Sen (trái) và con trai Hun Manet. Ảnh: AFP

“Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương đảng CPP rất tin tưởng và hy vọng rằng (Tiến sĩ) Manet là người phù hợp để trở thành thủ tướng tương lai của Campuchia nhằm tiếp tục bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và ổn định xã hội, nâng cao uy tín quốc gia và phát triển đất nước trong mọi lĩnh vực vì sự thịnh vượng, hạnh phúc và sung túc của người dân Campuchia” – tuyên bố nhấn mạnh.

Hôm 3-12, trang Fresh News đưa tin đại diện của các bộ trưởng, tổ chức, đơn vị, quan chức cấp cao ở Campuchia cũng như nhóm làm việc của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, các hiệp hội và khu vực tư nhân.

Theo Fresh News, những người bày tỏ ủng hộ Tướng Hun Manet có Chủ tịch nhóm Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia ASEAN của Quốc hội Campuchia Kittisethabindit Cheam Yeap, Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Bin Chhin, Bộ trưởng Giáo dục Hang Chhuon Naron, các Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Sok Phal, Pav Hamphan, Nuth Sa An và Sak Setha, Phó tư lệnh Không quân Hoàng gia Chhin Chanpor, Tư lệnh hải quân Tea Vinh, Cảnh sát trưởng quốc gia Neth Savoeun...

Trước đó, vào ngày 2-12, Thủ tướng Hun Sen đã bày tỏ sự ủng hộ đối với khả năng con trai cả của ông – Tướng Hun Manet - trở thành thủ tướng tiếp theo của Campuchia thông qua bầu cử. “Tôi ủng hộ con trai trở thành thủ tướng kế nhiệm, nhưng phải thông qua bầu cử chứ không bằng bất kỳ cách nào khác” – hãng tin AFP dẫn lời ông Hun Sen phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Sihanoukville.

Ông Manet là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen và phu nhân Bun Rany. Khmer Times hồi tháng 9 đưa tin nhà lãnh đạo Campuchia có tổng cộng sáu người con và 22 cháu.

Tướng Hun Manet, năm nay 44 tuổi, hiện là phó tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) và tư lệnh lực lượng Lục quân, tư lệnh lực lượng chống khủng bố và phó tư lệnh lực lượng Vệ binh của Thủ tướng Hun Sen.

Con trai cả của Thủ tướng Hun Sen được cho là có đóng góp đáng kể trong quá trình đàm phán với Thái Lan khi quân đội hai nước đụng độ ở khu đền cổ Preah Vihear năm 2008 và đầu năm nay đã tham gia tích cực vào nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 ở Campuchia, theo trang tin VOD.

Người dân Campuchia dự kiến bỏ phiếu bầu thủ tướng vào năm 2023. Tuy nhiên, ông Hun Sen nói rằng chặng đường trở thành thủ tướng của con trai ông có thể còn một thập niên nữa và cũng không đề cập kế hoạch nghỉ hưu của mình. Thủ tướng Hun Sen là một trong những lãnh đạo quốc gia tại vị lâu nhất thế giới, đã nắm quyền 36 năm.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen giành mọi ghế trong quốc hội sau khi Tòa án Tối cao giải tán đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) một năm trước đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm