Đảng Dân chủ công bố tài liệu luận tội ông Trump dài 111 trang

Các nhà lập pháp Dân chủ hôm 18-1 vừa qua tiếp tục khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump phải bị “phế truất” nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ hệ thống chính phủ Mỹ, theo Reuters.

Yêu cầu này được đề cập trong tài liệu tranh luận dài 111 trang do đảng Dân chủ chuyển đến Thượng viện ngay trước phiên tòa luận tội ngày 2-1. Các nhà lập pháp Dân chủ tiếp tục giữ nguyên quan điểm về các cáo buộc ông Trump "lạm dụng quyền lực" và “cản trở Quốc hội”.

“Các thượng nghị sĩ nên tuyên án và phế truất Tổng thống Trump để tránh thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài đối với các giá trị dân chủ của chúng ta và cả an ninh quốc gia” - tài liệu tranh luận của đảng Dân chủ viết.

“Vụ kiện chống lại Tổng thống Trump vô cùng đơn giản vì sự thật đều không thể chối cãi và bằng chứng là quá rõ ràng và mạnh mẽ” - theo tài liệu tranh luận của đảng Dân chủ.

Một phần trong tài liệu tóm tắt tranh luận dài 111 trang của đảng Dân chủ. Ảnh: REUTERS

Bản tóm tắt tranh luận từ đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump cản trở Quốc hội điều tra luận tội khi không chịu bàn giao tài liệu và cấm các quan chức chính quyền ra làm chứng, kể các các phiên điều trần của Hạ viện.

Tài liệu tranh luận đưa ra cụ thể lý do Hạ viện thông qua hai điều khoản luận tội cùng danh sách các bằng chứng rõ ràng chống lại ông chủ Nhà Trắng.

Theo đó, các bằng chứng từ ông Lev Parnas, cộng sự của luật sư Rudy Giliani - luật sư riêng của ông Trump về các liên hệ với chính phủ Ukraine được đưa ra. Ngoài ra, còn có những bằng chứng được Phòng Giải trình trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) công bố hôm 16-1.

Bản tài liệu tóm tắt tranh luận này, theo đảng Dân chủ, là lời kêu gọi trực tiếp gửi đến các thượng nghị sĩ và mang tính công bằng.

Lịch sử sẽ đánh giá sự sáng suốt của các thượng nghị sĩ dựa trên sự khác biệt đảng phái, nhìn nhận xem sự thật một cách trung thực và bảo vệ Hiến pháp”, một trong các công tố viên (người đứng đầu các ủy ban của Hạ viện) tại phiên tòa luận tội nói. “Tổng thống không phải là vua”.

Về phần mình, đại diện pháp lý của ông Trump đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên, vốn được đọc tại buổi khai mạc phiên tòa luận tội tại Thượng viện ngày 16-1.

“Các cáo buộc không gì khác hơn là một nỗ lực đảng phái nhằm hạ bệ tổng thống, đó là một cuộc tấn công nguy hiểm vào quyền bầu cử chính đáng của người dân khi chọn ra một vị tổng thống” - các luật sư biện hộ của ông Trump lên tiếng.

Bản trả lời của phía Tổng thống Trump sau khi đảng Dân chủ tại Hạ viện công bố tài liệu tranh luận. Ảnh: REUTERS

Được biết vào ngày 20-1, phía ông Trump sẽ công bố một bản phản biện dài và riêng biệt hơn nhằm chống lại các cáo buộc đối với tổng thống.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng các luật sư của ông Trump sẽ chứng minh tổng thống luôn làm việc toàn thời gian với các cơ quan pháp lý và tuân thủ pháp luật.

“Chúng tôi sẽ xem xét sự thật và tin rằng sự thật đã và sẽ được chứng minh rằng tổng thống không hề làm gì sai trái” - một nguồn tin nói với Reuters.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm