Đảng đoàn Quốc hội làm việc với TP.HCM về Nghị quyết 54

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch Quốc hội đồng tình ban hành nghị quyết mới theo trình tự rút gọn và đưa nội dung này vào chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5-2023.

Chiều 19-12, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn QH, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của Đảng đoàn QH với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, nghe báo cáo bước đầu về Đề án xây dựng dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TP.HCM (thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 của QH).

Dự buổi làm việc có các ủy viên Bộ Chính trị: Phó Bí thư Đảng đoàn QH, Phó Chủ tịch Thường trực QH Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và lãnh đạo các bộ, ngành...

Đảng đoàn Quốc hội làm việc với TP.HCM về Nghị quyết 54 ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu buổi làm việc.

Chủ động để có nghị quyết sớm nhất

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ TP.HCM là trung tâm, đầu tàu kinh tế của cả nước. Bộ Chính trị đã có Kết luận 21-KL/TW ngày 24-10-2017, QH đã ban hành Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Tại kỳ họp thứ tư QH khóa XV vừa qua, QH đã thông qua Nghị quyết 76/2022 gia hạn cho TP.HCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54 đến hết năm 2023, đồng thời giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù thay thế Nghị quyết 54 trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch QH cho biết trong quá trình tổng kết Nghị quyết 54/2017/QH14 và thực hiện Nghị quyết 76/2022/QH15 đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cùng các cơ quan đã tổ chức nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách mới để tiếp tục thí điểm nhằm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, xứng đáng với vị trí, vai trò, tiềm năng của TP.

Trên tinh thần tích cực, khẩn trương, mặc dù Chính phủ chưa hoàn thiện hồ sơ, tờ trình chính thức, song Đảng đoàn QH đã giao thường trực các ủy ban của QH và các cơ quan chủ động nghiên cứu sớm, nghiên cứu trước về nội dung này.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch QH cũng đề nghị đại diện Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM làm rõ quá trình nghiên cứu, cách thức nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu đề xuất chính sách. Các bộ, ngành làm rõ quan điểm của mình theo từng lĩnh vực, phạm vi phụ trách.

Đảng đoàn Quốc hội làm việc với TP.HCM về Nghị quyết 54 ảnh 2

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: QH

“Dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung”

Báo cáo tóm tắt việc xây dựng nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong năm năm thực hiện Nghị quyết 54/2017, TP.HCM đã đạt được một số kết quả.

Tuy nhiên, về cơ bản việc tổ chức thực hiện chưa đạt được mục tiêu đề ra, nhất là cơ chế, chính sách để TP có thể huy động được nguồn lực, mà dư địa còn rất lớn cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Mặt khác, thời gian để thực hiện các cơ chế, chính sách do Nghị quyết 54/2017 là chưa đủ để đánh giá toàn diện về hiệu quả do các chính sách đem lại.

Sau khi nêu các thách thức, bối cảnh khách quan, ông Phan Văn Mãi nêu là đòi hỏi cần thiết phải có một nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14, tạo điều kiện cho TP.HCM khơi thông nguồn lực và tạo đà phát triển trở lại. Mục đích, quan điểm xây dựng nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 sẽ tập trung giải quyết các điểm nghẽn, tháo gỡ vướng mắc về thể chế, chính sách... nhằm giải phóng các nguồn lực cho sự phát triển của TP.

Theo đó, TP đề xuất các cơ chế liên quan lĩnh vực và nội dung về quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; quản lý văn hóa xã hội và trật xã hội; các chính sách ưu đãi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững; về tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền, ủy quyền và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền và tổ chức bộ máy hành chính TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh đến việc đề xuất các cơ chế, chính sách mới trên tinh thần “dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, vì sự phát triển chung”. Do đó, TP sẽ nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc để sớm hoàn chỉnh hồ sơ, dự thảo để có thể trình QH tại kỳ họp gần nhất.

Sẽ ủng hộ tối đa vì sự phát triển của TP.HCM

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của TP.

Ông cũng khẳng định đề án xây dựng nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TP.HCM là “cần thiết, cấp bách” nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, giúp TP phát triển nhanh, bền vững, theo tinh thần TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM.

Chủ tịch QH đồng thời gợi ý TP cần tập trung vào một số nhóm lớn, trọng tâm, trọng điểm và thực tế đang có nhiều vướng mắc, điểm nghẽn để tháo gỡ.

“Nhóm thứ nhất là những chính sách tại Nghị quyết 54 thấy vẫn còn cần thiết và thấy tác dụng với TP.HCM, có cập nhật, điều chỉnh sao cho phù hợp. Nhóm thứ hai là nhóm chính sách QH đã quyết định cho một số tỉnh, thành khác, thì không có lý do gì mà TP.HCM không áp dụng được cả. Nhóm thứ ba là nhóm cho phép TP.HCM sớm hơn so với cả nước đối với những vấn đề sửa đổi, bổ sung trong một số dự án luật như Luật Đất đai, Luật Khám chữa bệnh… Nhóm thứ tư là nhóm chính sách mới riêng biệt cho TP.HCM cần phải có để tháo gỡ vướng mắc” - Chủ tịch QH nói là cố gắng ủng hộ tối đa những gì chúng ta có thể ủng hộ được vì sự phát triển của TP...

Chủ tịch QH đồng tình ban hành nghị quyết theo trình tự rút gọn, xem xét thông qua tại một kỳ họp và đưa nội dung này vào chương trình kỳ họp QH tháng 5-2023.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.