TP.HCM kiến nghị 12 nội dung về đất đai trong nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54

(PLO)- UBND TP.HCM kiến nghị Bộ TN&MT đưa vào nghị quyết mới 12 nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai và 5 nội dung liên quan đến lĩnh vực môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ TN&MT về kiến nghị các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường để đưa vào dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Cụ thể, với lĩnh vực đất đai, TP.HCM kiến nghị cho phép TP xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, trình HĐND TP thông qua. Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất.

TP kiến nghị Bộ TN&MT cho phép TP áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng hình thức giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm.

Đồng thời, cho phép TP được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B; cho phép thành phố thí điểm việc cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng "quyền thuê đất" đóng tiền hằng năm.

TP cũng kiến nghị được thí điểm tách phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 để thực hiện độc lập; sau khi hoàn tất sẽ tích hợp vào quy hoạch TP.HCM.

Cho phép TP HCM thí điểm bổ sung hình thức "sử dụng đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại"…

TP.HCM kiến nghị được thí điểm áp dụng "căn cứ để giao đất, cho thuê đất là văn bản phê duyệt kết quả trúng đấu giá, đấu thầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" đối với quỹ đất được chấp thuận chủ trương thanh toán cho các dự án đầu tư theo hợp đồng BT trước ngày 1-1-2021.

Cho phép Trung tâm phát triển quỹ đất triển khai công tác khai thác ngắn hạn đối với các khu đất do trung tâm này quản lý nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; phân bổ cho trung tâm này tối thiểu 10% nguồn thu từ công tác này.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Đức thuộc UBND TP Thủ Đức thực hiện chức năng, nhiệm vụ như Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp tỉnh; phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ cho UBND cấp huyện thực hiện.

Đối với lĩnh vực môi trường, TP.HCM kiến nghị Trung ương cho phép UBND các cấp được sử dụng các thiết bị sẵn có tại địa phương như camera, điện thoại thông minh để phát hiện các hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định; đồng thời được sử dụng hình ảnh này để làm căn cứ xử phạt trực tiếp đối tượng vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm