Đảng đối lập Hàn Quốc hoan nghênh bắt 'Thái tử' Samsung

Ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch Samsung Electronics, vừa bị bắt sáng nay (17-2) vì các cáo buộc hối lộ, tham ô, khai man cùng một số cáo buộc khác, liên quan đến vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye và bà bạn Choi Soon-sil.

Yonhap cho biết các đảng đối lập Hàn Quốc trong đó có đảng Dân chủ rất hoan nghênh sự kiện này, rằng hy vọng việc này sẽ giúp triệt tiêu đường dây tham nhũng giữa các tập đoàn và chính phủ.

“Các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung, đã đóng góp lượng lớn tiền cho tổng thống và những người lạm dụng quyền lực tổng thống nhằm đổi lại nhiều quyền lợi. Họ cần phải bị tòa án xét xử nghiêm khắc” - Yonhap dẫn lời nghị sĩ Youn Kwan-suk, phát ngôn đảng Dân chủ. “Chúng tôi mong bà Park cũng sẽ bị tuyên án tội nhận hối lộ”.

Ông Lee Jae-yong tại Văn phòng công tố đặc biệt ngày 16-2. Ảnh: YONHAP

Ông Lee Jae-yong tại Văn phòng công tố đặc biệt ngày 16-2. Ảnh: YONHAP

Nghị sĩ Koh Yong-jin, một người phát ngôn khác của đảng Dân chủ, cho rằng: “Các tập đoàn có trách nhiệm lớn phải thiết lập một xã hội công bằng. Chúng ta cần triệt tiêu các quan hệ thông đồng này, như quan hệ tam giác giữa Tổng thống Park, bà Choi và ông Lee, mang công lý cho xã hội”. Tổng thống Park đang trong quá trình bị đình chỉ chức vụ và bị Tòa án Hiến pháp luận tội.

Trong khi đó, đảng đối lập Bareun hy vọng việc bắt ông Lee sẽ góp phần thiết lập công bằng kinh doanh ở Hàn Quốc. Ông Lee và Samsung bị cáo buộc đóng góp 43 tỉ won (gần 38 tỉ USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận và một công ty của bà Choi Soon-sil để được chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện sáp nhập hai công ty con năm 2015.

Nhiều người chỉ trích ông Lee sáp nhập hai công ty nhằm củng cố quyền kiểm soát ở Samsung, bất chấp sự thiệt hại của các cổ đông. Ông Lee và Samsung thừa nhận có vụ đóng góp này nhưng không phải vì động cơ bôi trơn hoạt động kinh doanh.

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

(PLO)- Thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner dự báo Ukraine sẽ có một đợt tấn công khả năng cắt đứt lực lượng Wagner khỏi quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.